Cách phân biệt tiền giả chỉ bằng mắt thường

Ngày nay, vấn đề tiền giả trong các giao dịch ngày càng phổ biến, gây ra những tác động nguy hiểm trực tiếp đến kinh tế của cá nhân và doanh nghiệp. Để giảm thiểu rủi ro, ngay sau đây chuyên mục thị trường sẽ giới thiệu về cách phân biệt tiền giả, tiền thật chi tiết nhất cho bạn đọc nắm được.

Soi tờ tiền dưới nguồn sáng

Cách phân biệt tiền giả tiền thật này như sau:

Tiền thật có hình bóng chìm rõ ràng, được thể hiện bằng nhiều đường nét tinh xảo và sáng trắng. Dây bảo hiểm trên tiền thật có cụm số mệnh giá và chữ “NHNNVN” (hoặc “VND” với mệnh giá 10.000 đ) rõ ràng và tinh xảo. Ở mệnh giá 50.000 đ, dây bảo hiểm được ngắt quãng và có cụm số “50000”. Hình định vị trên tiền thật được thể hiện khớp khít và tạo thành một hình ảnh hoàn chỉnh với các khe trắng đều nhau.

Cách phân biệt tiền giả

Nên soi tờ tiền dưới ánh sáng để kiểm tra

Trong khi đó, tiền giả có hình bóng chìm không tinh xảo. Chữ và số trên dây bảo hiểm không rõ ràng và sắc nét, và trong một số trường hợp không có yếu tố này. Hình định vị không khớp khít, các khe trắng không đều nhau.

Cách phân biệt tiền giả tiền thật – vuốt nhẹ lên tờ tiền

Trên tiền thật, khi vuốt nhẹ tờ tiền ở các chi tiết in lõm như chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh, quốc huy, mệnh giá bằng số và chữ, và dòng chữ “CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM” (ở mặt trước của mọi mệnh giá), ta có thể cảm nhận được độ nổi và sự nhám ráp của các chi tiết in.

Trong khi đó, trên tiền giả, khi vuốt nhẹ, tờ tiền sẽ có cảm giác trơn lì, không có sự nhám và nhám ráp như tiền thật, hoặc có thể có cảm giác gợn tay do vết dập trên nền giấy, không phải do độ nổi của các chi tiết in.

Vò tiền trong lòng bàn tay

Tiền thật được in trên chất liệu polymer, có độ đàn hồi tốt và độ bền cao. Khi nắm gọn tờ tiền trong lòng bàn tay và mở ra, tờ tiền sẽ trở lại trạng thái ban đầu mà không bị biến dạng. Cũng có thể kiểm tra độ bền bằng cách kéo nhẹ và xé ở cạnh tờ tiền, nếu khó rách và không bai giãn (không kéo xé ở những vị trí đã bị rách).

Cách nhận biết tiền giả

Tiền giả khi vò sẽ bị nhàu, tiền thật ít nhàu

Trong khi đó, tiền giả chủ yếu được in trên nilon nên không có tính đàn hồi và độ bền như tiền thật. Khi nắm gọn tờ tiền trong lòng bàn tay và mở ra, tờ tiền sẽ không trở lại trạng thái ban đầu và khi kéo và xé ở cạnh tờ tiền, nó dễ bị bai giãn hoặc rách.

Cách phân biệt tiền giả tiền thật – Kiểm tra các cửa sổ trong suốt

Tiền thật có cửa sổ lớn với cụm số dập nổi, là chi tiết nền nhựa trong suốt ở phía bên phải mặt trước của tờ tiền, có cụm số mệnh giá được dập nổi tinh xảo. Tiền thật cũng có cửa sổ nhỏ với yếu tố hình ẩn (DOE), là chi tiết nền nhựa trong suốt ở phía trên bên trái mặt trước của tờ tiền. Khi đưa cửa sổ gần mắt và nhìn qua nó tới nguồn sáng đỏ (như đèn sợi đốt, ngọn lửa…), ta sẽ thấy có hình ẩn xung quanh nguồn sáng.

Trong khi đó, trên tiền giả, cụm số mệnh giá dập nổi trên cửa sổ lớn không tinh xảo như tiền thật và cửa sổ nhỏ không có yếu tố hình ẩn.

Nghiêng qua nghiêng lại tờ tiền để phát hiện sự khác biệt

Một số yếu tố hoa văn trên tờ tiền thật sẽ thay đổi màu sắc khi nghiêng qua nghiêng lại. Trong khi đó, tiền giả không thay đổi màu sắc hoặc có màu sắc không giống tiền thật.

Trên tờ tiền thật, có 1 dãy băng dọc màu vàng ánh kim, trên đó in số mệnh giá. Khi nghiêng qua nghiêng lại, dãy băng này sẽ lấp lánh rất đẹp. Trong khi đó, tiền giả không có yếu tố này hoặc nếu có, thì không lấp lánh mà in một màu đơn.

Xem thêm: Cách phân biệt giày Adidas thật giả chuẩn nhất

Xem thêm: Cách phân biệt bạc và inox đơn giản nhất

Vừa rồi là các cách phân biệt tiền giả tiền thật đơn giản nhất bằng mắt thường. Hãy chủ động kiểm tra từng tờ tiền để tránh rủi ro khi giao dịch bạn nhé!

Bài liên quan