Phục vị là gì? Cách tính hướng phục vị theo tuổi

Trong phong thủy, việc chọn hướng xây nhà rất quan trọng. Phục Vị là 1 trong 4 hướng đẹp theo quan niệm dân gian, có thể cân nhắc để chọn hướng nhà. Vậy bạn có biết Phục Vị là gì? Cách tính hướng phục vị theo tuổi như thế nào? Nếu chưa rõ, thông tin dưới đây sẽ hữu ích với bạn.

Phục Vị là gì?

Phục Vị là thuật ngữ trong phong thủy để chỉ một hướng đặc biệt có ý nghĩa tích cực. Trong bát quái, có tổng cộng 8 hướng được chia thành hai nhóm: Một nhóm gồm 4 hướng xấu và một nhóm gồm 4 hướng tốt. Phục Vị thuộc vào nhóm hướng tốt, và thường được sử dụng để xác định phương hướng khi mua nhà, xây nhà, tổ chức đám cưới hỏi và lễ tang.

Phục Vị là gì?

Hướng Phục Vị là 1 hướng đẹp trong phong thủy nhà ở

Phục Vị có nghĩa là một cung, hướng hoặc ngôi sao tốt, biểu trưng cho sự may mắn và cát tài. Nếu phân tích ngữ nghĩa, “Phục” mang ý nghĩa khôi phục, hoàn trả lại, xây dựng lại hoặc tái thiết lại, trong khi “Vị” có thể hiểu là vị trí hoặc bản chất, địa vị. Vì vậy, tổng thể, Phục Vị có nghĩa là khôi phục lại, trở lại vị trí ban đầu và là sự tái ngộ của các phương vị có cùng điểm chung.

Tuy vậy, hiện vẫn chưa có cơ sở chắc chắn để xác định chính xác hướng Phục Vị trong phong thủy. Tuy nhiên, dựa trên ghi chép tin cậy, cung Phục Vị và hướng Phục Vị thường thuộc sao Tả Phù, một chòm sao tốt trong phong thủy.

Phục Vị trong phong thủy có ý nghĩa là gì?

Trong bát trạch, Phục Vị là hướng tốt thứ 4 trong 8 hướng (Sinh Khí, Diên Niên, Thiên Y, Phục Vị, Ngũ Quỷ, Lục Sát, Họa Hại, Tuyệt Mệnh). Theo quan niệm, Phục Vị mang lại những điều tốt đẹp và bình an. Người ở nhà hướng Phục Vị thường được hưởng phúc đức đầy đặn và khí chất vương chính.

Hướng Phục Vị thường được áp dụng trong việc mua nhà, xây nhà, chọn hướng phòng ngủ hoặc hướng bàn thờ. Vì Phục Vị là một trong 4 hướng tốt của bát trạch, nên nhiều gia chủ khi mua nhà, xây nhà hoặc thiết kế các phòng ngủ thường chọn hướng Phục Vị. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết được những trường hợp nên và không nên chọn hướng Phục Vị. Gia chủ phải tham khảo ý kiến từ các chuyên gia phong thủy trước khi xây nhà, mua nhà.

Tính hướng Phục vị khi xây nhà

Gia chủ có thể xây nhà theo hướng Phục Vị

Cách tính hướng Phục Vị theo tuổi

Sau khi giải đáp Phục Vị là gì, bạn có muốn biết cách tính Phục Vị theo tuổi? Để xác định hướng Phục Vị theo tuổi, trước tiên, gia chủ cần xác định cung mệnh dựa trên năm sinh. Để làm điều này, họ có thể làm theo các bước sau:

Tính quái số: Lấy hai chữ số cuối của năm sinh và cộng chúng lại với nhau. Ví dụ, năm sinh là 1990, ta lấy 9 + 0 = 9.

Xác định cung mệnh cho nam và nữ:

  • Nam: Lấy 10 trừ đi quái số vừa tính được. Ví dụ, 10 – 9 = 1. Quái số 1 tương ứng với cung mệnh Khảm.
  • Nữ: Cộng quái số vừa tính được với 5 và sau đó lặp lại quá trình cộng đến khi chỉ còn một chữ số. Ví dụ, 9 + 5 = 14, sau đó 1 + 4 = 5. Quái số 5 tương ứng với cung mệnh Khôn.

Qua các bước tính trên, ta xác định được quái số và cung mệnh tương ứng của mình. Cụ thể, các quái số ứng với cung mệnh là: (1) Khảm; (2) Khôn, (3) Chấn, (4) Tốn, (5) Khôn, (6) Càn, (7) Đoài, (8) Cấn, (9) Ly.

Sau khi xác định được cung mệnh, ta có thể tra bảng Ngũ hành phân kim Bát trạch để xác định hướng Phục Vị tương ứng với từng cung mệnh:

  • Cung Càn: Hướng Tây Bắc
  • Cung Cấn: Hướng Đông Bắc
  • Cung Khôn: Hướng Tây Nam
  • Cung Tốn: Hướng Đông Nam
  • Cung Đoài: Hướng Tây
  • Cung Ly: Hướng Nam
  • Cung Khảm: Hướng Bắc
  • Cung Chấn: Hướng Đông

Ví dụ, nếu nam sinh năm 1990 thuộc cung Khảm, hướng Phục Vị tương ứng là hướng Bắc. Tương tự, mọi người có thể xác định hướng Phục Vị phù hợp dựa trên cung mệnh của mình. Hướng này thường được áp dụng trong việc mua nhà, xây nhà, và các công việc quan trọng khác.

Xem thêm: Tuyệt Mệnh là gì? Nhà hướng Tuyệt Mệnh có ảnh hưởng gì tới gia chủ?

Xem thêm: Thiên Y là gì? Hướng Thiên Y có cát lành không?

Vừa rồi là đáp án cho câu hỏi Phục Vị là gì? Phục Vị trong phong thủy đại diện cho một trong những hướng tốt mang lại may mắn và cát tài. Việc xác định hướng Phục Vị dựa trên cung mệnh và quái số giúp gia chủ áp dụng phù hợp trong việc mua nhà, xây nhà, và các công việc quan trọng khác.

Bài liên quan