Sinh khí là gì? Vì sao dân gian chuộng hướng sinh khí?

Khi nghiên cứu về phong thủy bát trạch, bạn có thể đã nghe đến khái niệm “sinh khí” ít nhất một lần. Sinh khí có thể ám chỉ đến một ngôi nhà có hướng sinh khí hay một người mang cung sinh khí,… Vậy sinh khí là gì? Hãy cùng tìm hiểu về khái niệm này dưới góc nhìn phong thủy.

Sinh khí là gì?

Sinh khí là một nguồn năng lượng mạnh mẽ và tích cực. Sinh khí tồn tại ở khắp mọi nơi, mặc dù con người không thể nhìn thấy hay cầm nắm được, nhưng có thể cảm nhận được sự hiện diện của nó. Sinh khí là năng lượng tốt đẹp tự nhiên của đất trời, có thể mang lại thịnh vượng và may mắn cho con người.

Cung sinh khí là gì? Cung sinh khí là một quẻ trong bói số, thể hiện sự thịnh vượng của con người như danh tiếng, tài lộc, địa vị và thành công. Sinh khí được coi là cung mang ý nghĩa tốt đẹp nhất trong các cung Diên Niên, Phục Vị, Thiên Y, Lục Sát, Ngũ Quỷ, Họa Hại và Tuyệt Mạng.

Sinh khí là gì?

Hướng sinh khí mang đến sự thuận lợi cho gia chủ

Thường thì khái niệm sinh khí được sử dụng nhiều trong việc lựa chọn người kết hôn. Vợ chồng cung sinh khí được xem là có hôn nhân hạnh phúc và thành công. Trong phong thủy, để xác định một người có phải đối tượng tốt để kết hôn không, thường sử dụng năm sinh thay vì ngày sinh khí. Ví dụ, nếu nam sinh 1970 có quái mệnh Chấn và gặp nữ sinh 1985 có quái mệnh Ly, hai người này tạo thành cung sinh khí. Khi kết hôn, họ có cuộc sống êm ấm, hạnh phúc, có con cái nhiều, thành công trong công việc. Đây có thể coi là một tương đối đúng đắn.

Hướng sinh khí là gì?

Chuyên gia phong thủy thường khuyên nên chọn hướng sinh khí khi mua đất và xây nhà. Chính xác thì hướng sinh khí là gì?

Trong phong thủy nhà đất, chúng ta thường căn cứ vào bốn hướng chính là Đông, Tây, Nam, Bắc. Ngoài ra, có thể chia nhỏ thành 4 hướng phụ gồm Đông Bắc, Đông Nam, Tây Bắc và Tây Nam. Mỗi bản mệnh, con giáp sẽ ứng với một hoặc nhiều hướng tốt. Hướng tốt nhất được coi là hướng sinh khí.

Hướng sinh khí được xem là hướng “vàng” trong phong thủy nhà đất. Tuy nhiên, hướng sinh khí không giống nhau đối với mọi người. Thậm chí, hướng sinh khí có thể thay đổi trong các giai đoạn quan trọng và không ổn định mãi một hướng.

Cách xác định hướng sinh khí như thế nào?

Hướng sinh khí có thể xác định dựa trên cung, can, chi và mệnh của gia chủ. Lưu ý rằng để tính quái số và cung phi một người, cần dùng năm sinh âm lịch chứ không phải năm sinh dương lịch trên giấy tờ.

Xác định hướng sinh khí

Nên tính toán xác định hướng Sinh khí chính xác

Bước 1: Giản ước năm sinh âm lịch

Đầu tiên, giản ước năm sinh của người đó. Phép giản ước tương đối đơn giản, cộng hai chữ số cuối của năm sinh âm lịch lại với nhau cho đến khi chỉ còn một chữ số duy nhất. Nếu người đó sinh từ năm 2000 trở đi, vẫn lấy hai chữ số cuối để giản ước nhưng phải cộng thêm 1.

Bước 2: Tính quái số

Nếu là nam, tiếp tục tính toán bằng cách lấy 10 trừ kết quả của bước giản ước. Nếu là nữ, lấy 5 cộng với kết quả đã tính được. Nếu kết quả lớn hơn 10, tiếp tục giản ước.

Ví dụ: Nam sinh năm 1996, cộng hai số cuối của năm sinh được 15, giản ước 1 + 5 = 6. Gia chủ là nam: quái số = 10 – 6 = 4; gia chủ là nữ: 5 + 6 = 11 ⇒ 1 + 1 = 2. Quái số của người nam sinh năm 1996 là 4; người nữ sinh năm 1996 là 2.

Bước 3: Xác định cung mệnh dựa vào quái số

Sau các bước tính toán trên, bạn sẽ xác định được quái số và cung mệnh tương ứng. Quái số từ 1 đến 9 tương ứng với các cung mệnh sau đây: (1) Khảm, (2) Khôn, (3) Chấn, (4) Tốn, (5) Khôn, (6) Càn, (7) Đoài, (8) Cấn, (9) Ly. Trong đó, cung Khảm, Ly, Chấn, Tốn thuộc Đông Tứ Mệnh và cung Đoài, Khôn, Cấn, Càn thuộc Tây Tứ Mệnh.

Bước 4: Tra hướng tốt và xấu theo cung mệnh

Hướng sinh khí tương ứng với các cung mệnh là:

Xem thêm: Tuyệt Mệnh là gì? Nhà hướng Tuyệt Mệnh có ảnh hưởng gì tới gia chủ?

Xem thêm: Lục Sát là gì? Cách kiểm tra hướng Lục Sát khi xây nhà

  • Cung Càn sinh khí ở hướng Tây.
  • Cung Đoài sinh khí ở hướng Tây Bắc.
  • Cung Cấn sinh khí ở hướng Tây Nam.
  • Cung Khôn sinh khí ở hướng Đông Bắc.
  • Cung Ly sinh khí ở hướng Đông.
  • Cung Khảm sinh khí ở hướng Đông Nam.
  • Cung Tốn sinh khí ở hướng Bắc.
  • Cung Chấn sinh khí ở hướng Nam.

Với việc tìm hiểu về cung sinh khí và hướng sinh khí là gì trong phong thủy, bạn có thể áp dụng những kiến thức này để lựa chọn ngôi nhà, đất đai, hay đối tác kết hôn phù hợp với mình. Tuy nhiên, nên lưu ý rằng phong thủy chỉ là một yếu tố trong việc định đoạt sự thành công và hạnh phúc trong cuộc sống.

Bài liên quan