Tìm hiểu về luật chơi bóng đá cơ bản nhất mà ai cũng biết

Luật chơi bóng đá là gì? Luật bóng đá là các quy định được đặt ra và các cầu thủ phải tuân theo khi tham gia thi đấu. Cùng chúng tôi tìm hiểu về những điều luật này qua bài viết dưới đây.

Luật chơi bóng đá là gì?

Một người tìm hiểu bóng đá chắc chắn sẽ có được một vài khái niệm mơ hồ về luật bóng đá. Luật bóng đá hay được biết đến là các quy định mà cầu thủ phải tuân theo khi thi đấu. Nó là hệ thống được áp dụng ở tất cả các môi trường thi đấu bóng đá từ nghiệp dư đến chuyên nghiệp.

Luật chơi bóng đá được tạo ra với mục đích đem lại tính cân bằng cho trận đấu. Việc xuất hiện của luat choi bong da khiến cho các trận đấu giảm thiểu được tối ưu tính tiêu cực, nâng cao tinh thần thể thao thượng võ.

Luật bóng đá được quản lý bởi IFAB – Ủy ban Bóng đá Quốc tế và thành lập từ năm 1886. Có tất cả 17 điều luật chính trong luật bóng đá chính thức. Dù vậy, tùy vào từng trận đấu cũng như tình huống diễn ra trên sân mà luật có thể có những biến thể.

Trong một trận đấu, người giúp thực thi luật bóng đá là trọng tài. Số lượng tài tùy thuộc vào quy mô của trận đấu được tổ chức. Trên sân, trọng tài chính làm nhiệm vụ duy trì trận đấu. Tất cả luật lệ hay bất kỳ tình huống bóng nào đều phải nghe theo hiệu lệnh của trọng tài.

Tìm hiểu về luật chơi bóng đá cơ bản nhất mà ai cũng biết

Tìm hiểu về luật chơi bóng đá cơ bản nhất mà ai cũng biết

Những luật chơi bóng đá cơ bản

Thời gian trận đấu

1 trận đấu chính thức sẽ có 90 phút thi đấu: Chia làm 2 hiệp, mỗi hiệp 45p và nghỉ giữa 2 hiệp là 15p.

Nếu trận đấu đó mang tính quyết định đi tiếp và cần phân định thắng thua. Mà 90p thi đấu 2 đội có tỷ số hòa thì trận đấu sẽ bước vào 30p hiệp phụ  tiếp theo: Chia làm 2 hiệp mỗi hiệp 15p và không có nghỉ giữa hiệp.

Nếu sau khi đấu hiệp phụ mà cả 2 đội vẫn hòa sẽ bước tiếp vào vòng đá luân lưu.

Trang phục thi đấu

Mỗi đội thi đấu sẽ có một trang phục và màu sắc riêng. Nhưng vẫn phải đảm bảo là áo phông, quần đùi, quần cao trên đầu gối và giày đạt tiêu chuẩn. Cầu thủ khi tham gia thi đấu không được mang các vật sắc nhọn hoặc dụng cụ gây cháy nổ vào sân.

Đối với thủ môn trang phục yêu cầu kĩ hơn, áo phông dài tay, bao tay, ống đồng bảo vệ đầu gối và khuỷu tay.

Giao bóng

2 đội sẽ có nửa sân của mình, trước khi giao bóng các cầu thủ cần phải đứng ở vị trí phía sân nhà. Cầu thủ giao bóng sẽ đứng trong vòng tròn giữa sân và nghe hiệu lệnh còi của trọng tài. Giao bóng được thực hiện khi: bắt đầu trận đấu, bắt đầu hiệp 2 – bắt đầu hiệp phụ, 1 bàn thắng được ghi của bất kì đội nào.

Phạt góc

Khác với luật ném biên, phạt góc chỉ được thực hiện khi cầu thủ đội nhà phá bóng ra khỏi sân qua đường biên ngang. Đối phương sẽ được hưởng phát góc tùy vào bên mà bóng bay ra ngoài. Điểm phạt góc là ở cuối mỗi sân nơi mà cột góc được đặt ở đấy. Khác với ném biên, nếu cầu thủ thực hiện phạt góc thẳng vào khung thành, bàn thắng vẫn được tính. Dù vậy, trường hợp này không dễ dàng thực hiện được nếu bạn là một người hay tìm hiểu về bóng đá.

>>> Ngoài ra website của chúng tôi cũng cập nhật đến cho bạn kqbd nhat một cách nhanh nhất, chính xác nhất.

Ném biên

Ném biên là một trong những luật cơ bản của bóng đá. Trong một trận đấu, chắc chắn sẽ có vô vàn những tình huống ném biên đến từ cả 2 đội. Luật ném biên được áp dụng khi bóng rời ra khỏi sân qua đường biên dọc. Đội nào tác động vào bóng khiến bóng ra ngoài sân sẽ bị phạt ném biên. Khi ném biên, tình huống bóng vào lưới sẽ chỉ được công nhận nếu đã chạm chân một cầu thủ của cả 2 đội.

Bóng động và bóng chết

Theo luật chơi bóng đá, có hai trạng thái bóng chính trên sân đó là bóng động và bóng chết. Thời gian bóng động trong trận đấu được tính từ thời điểm các cầu thủ bắt đầu trận đấu bằng cú phát bóng giữa sân cho đến khi bóng rơi ra ngoài khu vực sân thi đấu hoặc trận đấu bị ngừng lại bởi quyết định của trọng tài khi đó bóng rơi vào trạng thái bóng chết.

Bài viết trên chúng tôi đã liệt kê chi tiết về luật chơi bóng đá cho bạn đọc tham khảo. Hy vọng những tin bóng đá mà chúng tôi cập nhật ở trên sẽ giúp bạn đọc có thêm nhiều kiến thức bóng đá hơn.

>>> Ngoài ra bạn cũng có thể cập nhật kết quả bóng đá Ý một cách nhanh nhất và chính xác nhất tại website của chúng tôi.

Bài liên quan