Hooligan là gì và những điều bạn cần biết về Hooligan

Hooligan là gì? Đây là một khái niệm khá phổ biến trong bộ môn bóng đá thế giới hiện đại và xuất hiện thường xuyên. Cụ thể là sao cùng tipbong.net thử tìm hiểu nhé!

Hooligan là gì?

Hooligan là thuật ngữ Tiếng Anh chỉ một nhóm người hoặc những người có những hành vi phá hoại xung quanh trận đấu. Ví dụ như hành vi đám đá, bạo lực, đốt pháo sáng, ném vật phẩm, chai nước… khiến trận đấu có phần bị ảnh hưởng nhất là kq bong da hom nay.

” Hooligan ” tức là cá thể hoặc nhóm người có hành vi quá khích. Vốn dĩ ở rất nhiều giải đấu những hành vi này cũng đã gây ra hậu quả nghiêm trọng. Cụ thể ở bóng đá Anh đang phải đương đầu với nhiều hành vi của hooligan. Hiện vấn đề này cũng đã lan sang Việt Nam, có rất nhiều trận đấu đã phải dừng lại do hậu quả của những cổ động viên quá khích này .

hooligan-la-gi-va-nhung-dieu-ban-can-biet-ve-hooligan

Hooligan là gì và những điều bạn cần biết về Hooligan

Nguồn gốc của Hooligan

Khi đã hiểu Hooligan là gì? thì cần biết rõ về nguồn gốc của thuật ngữ này có từ khi nào? Thuật ngữ này được hình thành sau vụ phá hoại diễn ra lần đầu ở Anh vào thế kỷ 14, đây là trận đấu lịch sử với những tình huống nóng đỉnh điểm ở sân cỏ. Điều này cũng khiến các cổ động viên không kìm nổi cảm xúc của mình.

Hooligan là hành động của 1 người hoặc nhóm người vào khoảng thời gian những năm 80 của thế kỷ XIX. Họ có những hành động thiếu văn hóa bởi không thể kiếm chế được cảm xúc cá nhân và hùa theo đám đông. Từ đấy mà thuật ngữ Hooligan được ra đời và ngày càng có sức lan rộng mạnh mẽ.

Một số thảm kịch Hooligan trong quá khứ

Thảm họa Heysel

Ở thế kỷ 14 nước Anh, cổ động viên đã có những hành vi quá khích gọi là hành vi Open. Khi hành vi này Open thì vua Edward đã phải cấm bóng đá để tránh bạo loạn xã hội .

Lich phat song bong da ngày 29/5/1985 trên sân Heysel trận đấu giữa Liverpool và Juventus hứa hẹn là trận đấu hấp dẫn tuy nhiên nó lại bị phá hoại bởi những cổ động viên quá khích và như một thảm kịch. Cổ động viên ngồi kín cả khán đài Z – nơi dành cho những cổ động viên trung lập của Bỉ đã Open nhóm cổ động viên trái chiều của Juventus. Trước khi trận đấu bắt đầu thì những “ hooligan ” của Anh đã phá hàng rào và tấn công những người Ý này bằng gậy, dao, … họ còn khiến một bức tường của khán đài này sụp đổ và công an không hề kịp ngăn ngừa bởi số lượng quá đông. Hậu quả để lại khiến 39 người thiệt mạng. 376 người bị thương. Nhưng trận đấu lại không bị hủy mà vẫn tiếp tục sau 1 tiếng bị hoãn. Trận này các cầu thủ Juventus đã rất cố gắng và dành chiến thắng.

Qua bài viết này chúng tôi hy vọng bạn sẽ hiểu rõ hơn về ‘hooligan” và cách để tránh gặp phải hooligan. Để qua đấy bạn có thể đề phòng và có thêm kiến thức bổ ích nhé!

Xem thêm: Tiki taka là gì? Có những điều gì cần biết về chiến thuật Tiki taka

"Những thông tin về nhận định bóng đá, phân tích kèo, dự đoán tỷ số, chúng chỉ mang tính chất giải trí và tham khảo, đừng sử dụng chúng cho mục đích cược bóng đá. Hãy luôn nhớ rằng việc tham gia cược bóng đá không chỉ là bất hợp pháp mà còn có thể gây ra các vấn đề nghiêm trọng như mất tiền bạc."

Bài liên quan