Ý nghĩa số áo cầu thủ tương ứng với từng vị trí thi đấu

Bạn đã biết hết ý nghĩa số áo cầu thủ trong bóng đá chưa? Có mối liên hệ nào giữa số áo và vị trí thi đấu hay không? Cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Trong môn thể thao vua, những cầu thủ sẽ khoác lên mình một chiếc áo đấu mang nhiều con số khác nhau, đặc biệt mỗi con số đều mang một ý nghĩa khác nhau cũng như vị trí thi đấu của những con số đó.

Các vị trí trong bóng đá 11 người và ý nghĩa số áo gắn với từng vị trí

Thủ môn:

Đây là vị trí đầu tiên và cũng cực kỳ quan trọng, chiếm 50% sức mạnh đội bóng, là tướng lĩnh chỉ huy hàng phòng thủ.

Các thủ môn chính thức của 1 đội bóng thường mang áo số 1.

Các thủ môn dự bị thường mang áo số 12,16, 22, 25, 30, v.v…(70% thủ môn dự bị mang áo 12)

Hậu vệ + Trung vệ:

Hậu vệ 2 cánh thường mang áo số 2 và số 3,

Trung vệ: thường mang áo số 4 và số 5

Tiền vệ:

Tiền vệ phòng ngự và trung tâm thường mang áo số 6 và số 8. Các cầu thủ này hoạt động từ rìa vòng cấm này sang vòng cấm khác

Tiền vệ 2 cánh (hay còn gọi là tiền vệ chạy cánh) mang áo số 11 và số 7 trong đội bóng.

Tiền đạo:

Có 2 vị trí tiền đạo theo đúng tiêu chuẩn nhất là:

Tiền đạo chơi lùi, đóng vai trò vệ tinh, thu hút hàng thủ đối phương, gây rối loạn và tạo cơ hội cho đồng đội, thường mang áo số 7 (hoặc các số áo khác như 10,11,19, 20…).

Tiền đạo trung phong – (còn gọi là tiền đạo cắm): đứng cao nhất trên đội hình, thường xuyên xuất hiện quanh khu vực 16m50 của đối phương để ghi bàn, thường mang áo số 9. Chính vì vậy, số 9 còn được gọi là “tay săn bàn chủ lực”

>> Xem thêm: lịch thi đấu ngoại hạng anh

Một vài số áo bóng đá mang ý nghĩa đặc biệt

Ý nghĩa số 7

Số 7 thường dùng cho những vị trí tấn công chạy cánh và điển hình cho tốc độ. Số 7 thường có nhiệm vụ bọc cánh tấn công ghi bàn hay tạt bóng xuyên phá kiến tạo bàn thắng. Khi nhắc đến số 7 ta không thể không nhớ đến huyền thoại David Beckham – huyền thoại tạt bóng.

Ngoài ra số 7 còn đôi khi có nhiệm vụ dân lên đá cặp với số 9 để phối hợp ghi bàn.

Ý nghĩa số 9

Số 9 là đầu tàu cho hàng tiền đạo tấn công, là cây ghi bàn chính của mỗi đội. Không chỉ uyển chuyển trong cách đi bóng và ghi bàn mà còn phải khéo léo phối hợp với đồng đội xung quanh. Một số 9 giỏi không phải chỉ ghi bàn giỏi mà còn phải phối hợp ăn ý khi làm nhiệm vụ kiến tạo. Ronaldo chính là một trong những số 9 huyền thoại điển hình cho tốc độ và sự khéo léo lừa người.

Anh cũng là sự kết hợp hoàn hảo hiếm hoi của cả số 9 và số 7.

Ý nghĩa số 11

Về ý nghĩa vị trí thi đấu cổ điển vị trí số 11 gần giống như số 7. Tuy nhiên cũng có đôi chút khác biệt. Không giống như số 7 đôi khi dân lên như một tiền đạo, mà số 11 còn có nhiệm vụ lùi lại vào trung lộ đá như một tiền vệ trung tâm. Điển hình cho số 11 hoàn hảo chính là Di Maria của Argentina.

Ý nghĩa của số 10 trong bóng đá

Chiếc áo số 10 có một tầm quan trọng và ý nghĩa đặc biệt.

Những cầu thủ mang áo số 10 thường là các nhạc trưởng chuyên điều phối bóng trên mặt trận tấn công

Đây là người điều khiển nhịp độ trận đấu, phát động tấn công và là “trung tâm chỉ huy” quan trọng nhất ngang với thủ môn.

95% vị trí thi đấu của số 10 là vị trí tiền vệ tấn công, khi cần thiết có thể dâng lên chơi như 1 tiền đạo và khi cấp bách là cầu thủ đánh chặn đối phương từ phần sân của đối phương.

Ý nghĩa số áo 18, 19

Trong mỗi trận đấu bóng, mỗi đội gồm có 11 cầu thủ và 1 thủ môn. Bên cạnh những cầu thủ thi đấu chính thì còn có một số cầu thủ dự bị để thay thế khi cần thiết. Mỗi đội khi tham gia bóng đá có quyền thay đổi 3 cầu thủ, các cầu thủ thường mặc số áo 16, 17, 18, 19 thay thế cho những số áo trước đó như số 6, 7, 8, 9. Số áo 18, 19 gắn với hai cái tên nổi tiếng Paul Schole số 18, Luka Modric số 19.

Ý nghĩa số áo 21

Từ sau năm 2005 áo số 21 mới bắt đầu xuất hiện ở các thành phố ở châu Âu, thường gắn với tiền vệ kiến thiết nên bàn thắng. Một cái tên gắn bó lâu năm với Pirlo của Italia chơi cho giải đấu Serie A, dù chỉ là tiền vệ không chịu nổi áp lực đã quay về đá thấp để phân phối bóng, chơi những đường bóng dài,..

Người chơi số áo 21 thường chơi những lối đá đẹp, nghệ thuật, không bị gò bó. Một số cái tên khác thường mặc áo số 21 như Silva, Philipp Lahm,..

Bài liên quan