Chủ tịch FIFA: Vai trò, quyền hạn và trách nhiệm

Chủ tịch FIFA là người đứng đầu Liên đoàn Bóng đá Thế giới (FIFA), cơ quan điều hành bóng đá quốc tế. Ông được bầu bởi Đại hội FIFA, cơ quan cao nhất của FIFA, gồm 211 liên đoàn thành viên. Chủ tịch FIFA có nhiệm kỳ là bốn năm và có thể tái tranh cử không giới hạn. Hãy cùng Socolive tìm hiểu chi tiết hơn trong qua bài viết này.

Lịch sử của FIFA

FIFA được thành lập vào năm 1904 với mục đích giám sát giải đấu quốc tế giữa các đội tuyển quốc gia của Bỉ, Đan Mạch, Đức, Hà Lan, Pháp, Tây Ban Nha, Thụy Điển và Thụy Sĩ. FIFA có trụ sở tại Zürich và hiện có 211 quốc gia thành viên.

FIFA chịu trách nhiệm tổ chức các giải thi đấu quốc tế lớn của môn bóng đá, tiêu biểu là World Cup được bắt đầu từ năm 1930 và World Cup nữ từ năm 1991. FIFA cũng tổ chức các giải đấu khác như UEFA European Championship, FIFA World Cup, FIFA Street và các game quản lý bóng đá.

Gianni Infantino là chủ tịch FIFA hiện tại

Gianni Infantino là chủ tịch FIFA hiện tại

FIFA có một hệ thống quản lý gồm Đại hội FIFA, Hội đồng FIFA, Ủy ban Khẩn cấp, Ủy ban Tổ chức và Tổng thư ký. Chủ tịch FIFA là người đại diện chính thức và chịu trách nhiệm về việc thực hiện các quyết định của các cơ quan cao nhất của FIFA. Hiện tại, chủ tịch FIFA là Gianni Infantino.

FIFA đã phải đối mặt với nhiều cáo buộc về tham nhũng, gian lận và xung đột lợi ích trong quá khứ. Năm 2015, Bộ Tư pháp Hoa Kỳ đã cáo buộc 14 quan chức cấp cao của FIFA và 5 nhà điều hành doanh nghiệp về tội gian lận, lừa đảo, rửa tiền. Nhiều cuộc điều tra và kiểm tra đã được tiến hành để làm sáng tỏ những sai phạm này để đưa ra các biện pháp cải thiện.

Vai trò của chủ tịch FIFA

Theo điều lệ của FIFA, chủ tịch FIFA có các vai trò sau đây:

 • Là người đại diện chính thức của FIFA. Ông chịu trách nhiệm về việc thực hiện các quyết định của Đại hội FIFA và Hội đồng FIFA.
 • Là người chủ trì các cuộc họp của Đại hội FIFA, Hội đồng FIFA, Ủy ban Khẩn cấp và Ủy ban Tổ chức.
 • Là người phối hợp các hoạt động giữa các liên đoàn thành viên, các liên đoàn lục địa và các cơ quan khác liên quan đến bóng đá.
 • Là người thúc đẩy sự phát triển và phổ biến của bóng đá trên toàn thế giới, bằng cách hỗ trợ các chương trình giáo dục, huấn luyện, y tế, xã hội.
 • Là người bảo vệ các nguyên tắc, mục tiêu của FIFA, bằng cách tuân thủ và thực thi các quy tắc, quy chế, quy định.

Vai trò của chủ tịch FIFA

Vai trò của chủ tịch FIFA

Quyền hạn của chủ tịch FIFA

Theo điều lệ của FIFA, chủ tịch FIFA có các quyền hạn sau đây:

 • Có quyền phát biểu và biểu quyết trong các cuộc họp của Đại hội FIFA, Hội đồng FIFA, Ủy ban Khẩn cấp, Ủy ban Tổ chức.
 • Có quyền chỉ định và miễn nhiệm Tổng thư ký của FIFA, với sự chấp thuận của Hội đồng FIFA.
 • Có quyền chỉ định và miễn nhiệm các thành viên của các ủy ban vĩnh viễn hoặc tạm thời của FIFA, với sự chấp thuận của Hội đồng FIFA.
 • Có quyền ban hành các chỉ thị khẩn cấp liên quan đến các vấn đề cấp bách của FIFA, với sự thông qua của Ủy ban Khẩn cấp hoặc Hội đồng FIFA.
 • Có quyền ký kết các hợp đồng và thỏa thuận về mặt pháp lý cho FIFA, với sự phối hợp với Tổng thư ký.

Trách nhiệm của chủ tịch FIFA

Theo điều lệ của FIFA, chủ tịch FIFA có các trách nhiệm sau đây:

 • Chịu trách nhiệm về việc thực hiện các nhiệm vụ và vai trò được giao cho mình theo điều lệ của FIFA.
 • Báo cáo về hoạt động, kết quả của mình trước Đại hội FIFA, Hội đồng FIFA và các liên đoàn thành viên.
 • Tuân thủ các nguyên tắc đạo đức và minh bạch của FIFA, bằng cách không can thiệp vào các vấn đề chính trị, tôn giáo hoặc sắc tộc liên quan đến bóng đá.
 • Bảo vệ lợi ích và danh tiếng của FIFA, bằng cách không tham gia vào các hoạt động gian lận, tham nhũng hoặc xung đột lợi ích.
 • Hợp tác với các cơ quan kiểm tra và điều tra của FIFA, bằng cách cung cấp các thông tin, tài liệu liên quan khi được yêu cầu.

Trách nhiệm của chủ tịch FIFA

Trách nhiệm của chủ tịch FIFA

Kết luận

Trong bài viết này, chúng tôi đã giới thiệu về chủ tịch FIFA, từ vai trò, quyền hạn cho đến trách nhiệm của họ. Tôi hy vọng rằng bạn đã có được một cái nhìn tổng quan và sâu sắc về chủ tịch của FIFA, một trong những vị trí quan trọng nhất trong làng bóng đá thế giới. Hãy luôn theo dõi chúng tôi để cập nhật các link xem trực tiếp Ngoại hạng Anh hot nhất.

"Những thông tin về nhận định bóng đá, phân tích kèo, dự đoán tỷ số, chúng chỉ mang tính chất giải trí và tham khảo, đừng sử dụng chúng cho mục đích cược bóng đá. Hãy luôn nhớ rằng việc tham gia cược bóng đá không chỉ là bất hợp pháp mà còn có thể gây ra các vấn đề nghiêm trọng như mất tiền bạc."

Bài liên quan