Đá luân lưu là gì? Những quy định đá lưu cần biết

Đá luân lưu là gì? Khi nào xảy ra trường hợp đá luân lưu, phạt đền? Để biết thêm chi tiết về vấn đề này mời bạn theo dõi bài chia sẻ sau đây của tipbong.net để biết thêm chi tiết.

Đá luân lưu là gì?

Đá luân lưu còn được biết đến với tên gọi đá penalty hay đá phạt 11m. Nó thường được áp dụng trong các trận đấu mang tính quyết định, khi các đội đều ngang tài ngang sức và có tỷ số hòa nhau bất phân thắng bại. Tên gọi đá luân lưu được xuất phát từ vị trí đá phạt tính từ khung thành và thủ môn của đội bị phát với khoảng cách 11m.

Cú đá 11m chỉ có sự tham gia duy nhất của cầu thủ thực hiện quả đá phạt penalty và thủ môn đội chịu phạt. Cầu thủ thực hiện cú sút phạt phải được thông qua của trọng tài mới được thực hiện cú sút 11m.  Thông thường các trường hợp đá luân lưu có tỷ lệ chuyển hóa thành bàn thắng cao và rất ít khi bị sút trượt. Nếu như bạn thường xuyên xem trực tiếp bóng đá bạn có thể nhận thấy được điều này.

Đá luân lưu là gì?

Đá luân lưu là gì?

Tuy nhiên, khi thực hiện đá luân lưu cầu thủ thường phải chịu áp lực lớn dẫn đến tâm lý thi đấu bị ảnh hưởng. Trên thực tế, có không ít trường hợp cầu thủ bị chỉ trích nghiêm trọng vì đá hỏng penalty, thậm chí nhiều cầu thủ còn bị ảnh hưởng thi đấu đến cả sự nghiệp sau này. Chính vì vậy, những lượt đá luân lưu luôn khiến cho khán giả hồi hộp đến thót tim.

Khi nào xảy ra trường hợp đá luân lưu, phạt đền?

Đá luân lưu thường xuất hiện khi hậu vệ cố tình phạm lỗi cản trở tình huống có thể dẫn đến bàn thắng của đối phương. Tuy nhiên trong bóng đá có không ít cầu thủ chơi tiểu xảo, ngã trong vòng cấm để nhận được quả đá phạt luân lưu từ trọng tài. Tuy nhiên, nếu bị phát hiện hành vi này thì cầu thủ sẽ nhận mức án phạt từ liên đoàn bóng đá thế giới.

Một trường hợp khác nếu như cả hai đội đều bất phân thắng bại trong 2 hiệp thi đấu chính thức và hai hiệp phụ thì sẽ tiến hành đá penalty. Hai đội sẽ thực hiện đá penalty từng lượt, đội nào ghi được nhiều bàn thắng hơn thì sẽ chiến thắng.

Quá trình thực hiện đá luân lưu 11m

Gồm các bước như sau:

  • Trọng tài đưa sẽ đưa ra quyết định chọn cầu môn để thực hiện đá luân lưu.
  • Trọng tài sẽ tung đồng xu để lựa chọn đội đá luân lưu trước.
  • Mỗi đội sẽ đá 5 quả. Hai đội sẽ thực hiện một cách lần lượt và cách nhau. Đội nào có bàn thắng nhiều hơn sẽ giành chiến thắng.

Quy định đá penalty 11m

Sau khi tìm hiểu đá luân lưu là gì chúng ta cùng phân tích quy định khi thực hiện đá luân lưu

+Các cầu thủ có tư cách tham gia đá luân lưu khi cùng đội bóng thi đấu đến phút cuối cùng. Ngoài ta, hai đội tuyển có quyền lựa chọn những cầu thủ tốt nhất trên sân của đội mình để thực hiện sút phạt.

+Trọng tài và 2 đội trưởng của 2 đội thi đấu sẽ làm thủ tục theo quy định của FIFA: Tung đồng xu để xác định đội đội nào sẽ đá luân lưu trước.

+ Mỗi đội sẽ  thực hiện 5 lần đá luân lưu. Trong đó, 2 đội sẽ thực hiện xen kẽ và lần lượt

+ Quả sút chỉ được công nhận khi có tiếng còi của trọng tài vang lên.

+Trong quá trình thực hiện nếu hai đội đá đủ 5 lượt sút mà kết quả vẫn hòa thì lượt đá tiếp theo sẽ là lượt sút quyết định. Các đội có thể lựa chọn 1 người tốt nhất của mình để tham gia đá.

Trên đây là một số thông tin liên quan đến việc tìm hiểu đá luân lưu là gì. Mong rằng những thông tin mà chúng tôi chia sẻ đã giúp ích cho bạn đọc.

Bài liên quan