Đội hình 4-5-1 là gì? Chiến thuật phòng ngự xuất sắc

Đội hình 4-5-1 là gì? Một chiến thuật phòng ngự phản công quen thuộc đã được nhiều huấn luyện viên nổi tiếng áp dụng thành công cho đội bóng của mình. Cùng tin bóng đá đi làm rõ về ưu nhược điểm của sơ đồ này nhé.

Đội hình 4-5-1 là gì?

Nhìn vào sơ đồ có thể thấy được đội hình này sẽ có 4 cầu thủ ở hàng phòng ngự, 5 cầu thủ ở hàng tiền vệ cà chỉ có 1 cầu thủ tấn công mà thôi. Trong đó hàng thủ sẽ chia làm 2 tuyến trung vệ và hậu vệ cánh. Tuyến giữa có 2 tiền vệ cánh cộng 3 tiền vệ trung tấm.

Mỗi tiền vệ sẽ có một nhiệm vụ chính là liên kết với 2 tiền vệ trung tâm ở phía trên và phía dưới để 2 tiền vệ cánh chơi song song với 2 hậu vệ cánh. Họ phải luôn chuẩn bị tư thế sẵn sàng để lui về phòng ngự mỗi khi đội bạn tấn công hoặc tiến lên tấn công khi có cơ hội ở các trận đấu chủ yếu là lich thi dau bong da Ngoại Hạng Anh áp dụng.

Đội hình 4-5-1 là gì

Đội hình 4-5-1 là gì?

Cách vận hành đội hình 4-5-1 trong bóng đá

Khu vực trung tuyến

Như đã nói, phòng ngự chính là yếu tố quan trong trong sơ đồ này và là những yếu tố quan trọng để kết nối giữa 2 trung vệ ở dưới và 2 trung vệ trung tâm ở phía trên. Còn 2 hậu vệ cánh và tiền vệ cánh phải bám sát đường bên để lùi nhanh xuống phòng ngự hoặc đẩy mạnh tấn công khi cần thiết.

Khu phòng ngự 

Phòng ngự sẽ có 4 cầu thủ hoạt động và không cần có quá nhiều xáo trộn làm gì. Nhưng điểm chính của sơ đồ 4-5-1 là trung vệ có thể đang cao khi cần để tạo nên những đột biến hay nhất trong trận. Lúc đó cầu thủ tiền vệ phải nhanh chóng lùi về để phòng thủ cũng như tạo ra hàng phòng ngự vững chắc nhất.

Vì chiến thuật này chủ yếu là phòng ngự hơn tấn công nên đội bóng luôn phải được đảm bảo có 2 lớp phòng ngự chắc chắn nhất để phá các tình huống bóng khi đối thủ nhắm từ xa để bảo vệ khung thành đội mình được an toàn.

Các vị trí vẫn cần phải hoạt động liên tục và dẻo dai trong các pha tranh chấp bóng, kiểm soát bóng từ đối thủ nên yêu cầu cầu thủ phải có một thể lực tốt, tốc độ tốt nhất là 2 bên cánh và tiền vệ trụ để bọc lót cho nhau hiệu quả nhất.

Sơ đồ 4-5-1

Đội hình 4-5-1 huyền thoại

Ưu và nhược điểm của đội hình 4-5-1 

Ưu điểm

  • Vì phân bố dày ở tuyến giữa có tới 5 cầu thủ nên sẽ tạo ra một khối bê tông dày đặc khiến đối phương khó qua và tiếp cận đến khung thành do đó, thực hiện tốt thì tỷ lệ thủng lưới cực kỳ nhỏ.
  • Không chỉ phòng ngự mà sơ đồ này khá linh hoạt trong khi chuyển hướng từ phòng ngự sang tấn công bởi nhân lực dồi dào ở 2 tiền vệ cánh nên có thể lập tức chuyển đổi sang đội hình 4-3-3 để tận dụng cơ hội ghi bàn nhanh.
  • Không có áp lực ghi bàn nên khi đội hình không dâng lên sẽ giúp duy trì thể lực tốt nhất và có thời gian quan sát, chọc khe đối phương.
  • Tuyến giữa và 2 tuyến còn lại có liên kết chặt chẽ nên sẽ tạo thành một chướng ngại vật lớn khiến đối thủ giảm nhiệt huyết chiến đấu nếu không vào được vòng cấm.

Nhược điểm

  • Vì tập trung nhiều vào phòng ngự nên đôi khi khu trung phong khá cô lập mà chỉ có tuyến giữa và hàng thủ hoạt động.
  • Nếu bị thủng lưới trước thì hàng tiền vệ sẽ không dám để dâng lên cao vì sợ phản công khiến đội hình rơi vào bế tắc, dễ có sơ hở.
  • Tỷ lệ thành công các pha phản công kém nên khi đội hình lùi về thấp và có thời gian để tiền đạo giữ bóng phản công thì sẽ không đủ thời gian cho đối phương lùi về.
  • Gây ức chế cho người xem vì chỉ có đội hình phòng thủ mà tấn công ít, tính hấp dẫn trận đấu sẽ giảm xuống.

Hy vọng với những chia sẻ trên về chiến thuật 4-5-1 mà thường xuyên áp dụng ở giải Ngoại Hạng Anh sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về đội hình thi đấu để giành chiến thắc tốt nhất và nhận được ưu ái từ tỷ lệ kèo nhà cái nhé.

Bài liên quan