Hiệp phụ bóng đá bao nhiêu phút và những quy định chung

Hiệp phụ là thuật ngữ được sử dụng trong trường hợp hết thời gian thi đấu mà cả hai đội vẫn chưa phân định được thắng thua. Vậy hiện tại hiệp phụ bóng đá bao nhiêu phút? Đây là thắc mắc của rất nhiều anh em và nếu bạn cũng đang quan tâm đến vấn đề này thì đừng bỏ qua nội dung dưới đây của xoilac tv nhé. 

Một số thông tin về hiệp phụ bóng đá

Trước khi đi vào tìm hiểu hiệp phụ bóng đá bao nhiêu phút thì trước hết chúng ta cần nắm rõ một số thông tin liên quan đến thuật ngữ này, cụ thể như sau: 

Hiệp phụ bóng đá là gì?

Hiệp phụ được biết đến với tên tiếng anh là Extratime. Đây chính là quảng thời gian mà trận đấu được diễn ra thêm 30 phút nữa để đá hai hiệp phụ. Thuật ngữ này thường được những giải bóng đá chuẩn nghiệp và không chuyên  sử dụng tại vòng đấu loại trực tiếp. Trận đấu này sẽ diễn ra trong trường hợp sau 90 phút đá 2 hiệp chính mà 2 đội bóng vẫn có tỷ số hòa nhau. 

Hiệp phụ bóng đá là gì?

Hiệp phụ bóng đá bao nhiêu phút đây là thắc mắc của nhiều bet thủ. Và cụ thể hiệp phụ sẽ diễn ra với 2 hiệp, mỗi hiệp đá 15 phút. Bắt đầu vào hiệp phụ 1 đội được chọn đá giao bóng là đội đã đã được đã giao bóng ở hiệp chính 1. Và đội được chọn đá giao bóng ở hiệp chính 2 cũng sẽ được chọn đá giao bóng tại hiệp 2 phụ. Nếu trong 30 phút đá hiệp phụ vẫn không thể phân thắng bại thì hai đội sẽ phải đá luân lưu 11m để quyết định đội thắng. 

Bên cạnh đó tại các giải đấu không chuyên sẽ có một số giải không thu đấu 2 hiệp phụ. Thay vào đó, nếu kết thúc 90 phút hiệp chính mà tỉ số của hai đội vẫn hoà nhau thì sẽ diễn ra màn thi sút luân lưu 11m để phân định kết quả trận đấu. Qua đây chắc hẳn anh em cũng đã biết được hiệp phụ bóng đá bao nhiêu phút rồi đúng không nào?

Sự ra đời của hiệp phụ bóng đá

Hiện tại vẫn chưa có tài liệu nào ghi rõ ai là người đầu tiên phát minh ra thời gian bù giờ trong bóng đá. Tuy nhiên, lịch sử bóng đá đã ghi nhận kỷ lục về thời gian bù giờ đầu tiên thuộc về bóng đá Anh năm 1897. Cho đến năm 1922, trong trận chung kết Cúp quốc gia Đức giữa Hamburg và Nuremberg thời gian bù giờ mới được sử dụng lần đầu tiên. Theo đó trận đấu chỉ diễn ra trong vòng 10 phút và phải tạm dừng do trời quá tối. 

Sau đó Hamburg và Nuremberg đã quyết định hoãn trận đấu và thi lại vào 7 tuần sau. Tại thời điểm này luật thêm giờ chưa có thời gian kết thúc chính xác và mãi sau đó các nhà cải cách bóng đá mới đưa ra ý tưởng chấm dứt việc gia hạn trong một quảng thời gian nhất định. Đặc biệt, dù đã áp dụng hiệp phụ, các đội bóng vẫn có thể giành chiến thắng trước khi hết giờ do luật bàn thắng vàng. 

Theo FIFA hiệp phụ bóng đá bao nhiêu phút?

Trong luật bù giờ có quy định thời gian thi đấu trong 1 hiệp phụ bóng đá là 15 phút. Theo đó, tổng thời gian của cả hai hiệp phụ sẽ là 30 phút. Hai đội khi thi đấu với nhau trong 2 hiếp phụ liên tiếp sẽ không có thời gian nghỉ giữa 2 hiếp. Kết thúc hiệp 1, hai đội đổi sân và trong phút của hiếp 1 đội bóng nào ghi được bàn thắng đầu tiên sẽ kết thúc thời gian bù giờ và là đội chiến thắng. 

hiệp phụ bóng đá bao nhiêu phút?

Đối với giải đấu chuyên nghiệp sẽ không có hiệp phụ ở vòng bảng và chỉ áp dụng cho các vòng như tứ kết, bán kết, chung kết trong trường hợp hai đội hoà nhau trong 90 phút hay ở trận lượt đi. Còn với những giải bán chuyên nghiệp – không chuyên hay thi đấu ở vòng tròn tính điểm có thể bỏ qua 2 hiệp phụ khỏi điều lệ. Tuy nhiên vẫn sẽ thi đấu luân lưu 11 mét để chọn ra đội thắng nếu sau 90 phút mà kết quả hoà. 

Luật đá hiệp phụ

Ngoài việc nắm rõ được hiệp phụ bóng đá bao nhiêu phút anh em cũng cần biết một số luật sau đây: 

  • Hai đội không được tính bù giờ cũng không có thời gian nghỉ giữa hiệp trong hiệp phụ. 
  • Theo luật đá hiệp phụ mỗi đội có quyền thay thêm một cầu thủ thứ 4. 
  • Sau 30 phút đá hiệp phụ đội có được nhiều bàn thắng hơn sẽ giành được chiến thắng. Trường hợp kết thúc hiệp phụ nhưng hai đội vẫn hoà nhau thì bắt buộc phải tiến vào vòng luân lưu để phân định thắng thua. 
  • Sau khi biết được hiệp phụ bóng đá bao nhiêu phút anh em cần biết với những giải đấu có hình thức đá lượt – lượt về sẽ áp dụng luật bàn thắng trên sân khách cả trong thời gian diễn ra hiệp phụ.
  • Tuỳ từng quy định của mỗi giải đấu mà hai đội bóng có thể không phân định thắng thua bằng thời gian đá hiệp phụ mà đá penalty luôn.
  • FIFA hiện tại vẫn đang xem xét về việc cho áp dụng lại luật bàn thắng vàng.

Luật đá hiệp phụ

Lời kết

Với nội dung trên đây của chúng tôi chắc hẳn các bạn đã nắm được hiệp phụ bóng đá bao nhiêu phút cũng như các quy định về thời gian đá bóng rồi đúng không nào. Cảm ơn anh em đã tham khảo bài viết và đừng quên theo dõi lịch thi đấu xoilac để không bỏ lỡ những trận đấu kịch tính nhất nhé. 

Xem thêm: Tứ kết là gì? Khám phá giai đoạn quyết định trong các giải đấu

Xem thêm: Cú ăn 3 là gì – Những kỷ lục ấn tượng của bóng đá châu Âu

"Những thông tin về nhận định bóng đá, phân tích kèo, dự đoán tỷ số, chúng chỉ mang tính chất giải trí và tham khảo, đừng sử dụng chúng cho mục đích cược bóng đá. Hãy luôn nhớ rằng việc tham gia cược bóng đá không chỉ là bất hợp pháp mà còn có thể gây ra các vấn đề nghiêm trọng như mất tiền bạc."

Bài liên quan