Cách phân biệt mật ong thật đơn giản nhất

Cách phân biệt mật ong thật đơn giản nhất. Có thể bạn đã quá quen thuộc với mật ong nhưng trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại mật ong giả, do đó nếu như bạn còn đang băn khoăn không biết làm thế nào để có thể phân biệt được đâu là mật ong thật và đâu là mật ong đã được pha trộn. Cùng lưu lại một số mẹo mà chúng tôi giới thiệu sau đây nhé!

cách phân biệt mật ong thật

Cách phân biệt mật ong thật đơn giản nhất

1. Phân biệt mật ong thật bằng nước

Trước tiên hòa tan một ít mật ong với nước và để trong vài giờ. Lúc này nếu hỗn hợp vẫn giữ nguyên trạng thái, không lắng tạp chất xuống đáy cốc hoặc nổi tạp chất lên trên bề mặt nước thì đây chính xác là mật ong thật.

 2. Phân biệt mật ong thật bằng lửa

Đầu tiên nung dợi dây thép trên lửa và cho vào cốc đựng mật ong, lúc này nếu mật ong tạo ra tiếng xì xèo và có bọt khí nổi lên thì đó chính xác là do mật ong đã bị pha loãng với nước.

3. Phân biệt bằng cách cho vào ngăn đá tủ lạnh 

Đầu tiên cho chai mật ong vào ngăn đá tủ lạnh từ 2 đến 3 tiếng. Nếu như mật ong đông cứng lại như đá hoặc chỉ đông nửa chai thì chứng tỏ mật ong đã pha với nước đường. Đặc biệt mật ong đông lại nhưng ở dạng sánh, không cứng đơ như đá thì đó chính xác là mật ong thật nhưng thu hoạch non, còn ngược lại nếu không đông là mật ong nguyên chất được thu hoạch già.

4. Phân biệt bằng cách dùng lá hành tươi

Lấy phần lá hành tươi sau đó nhúng vào mật ong và để từ 5 đến 10 phút. Nếu như là mật ong nguyên chất thì sẽ làm lá hành bị héo đi và sẽ chuyển sang màu xanh đậm, còn mật ong giả thì không.

5. Phân biệt mật ong thật bằng cách dùng lòng đỏ trứng gà

Đầu tiền đổ mật ong từ từ lên trên bề mặt lòng đỏ trứng gà. Nếu như là mật ong nguyên chất thì lòng đỏ trứng sẽ thay đổi dần màu sắc và bị mật ong làm chín từ từ. Và nếu như để từ 8 tiếng thì lúc này lòng đỏ trứng gà sẽ được mật ong làm chín hoàn toàn.

6. Phân biệt bằng cách thử trên lòng bàn tay

Cho một ít mật ong lên lòng bàn tay và xoa đều trong lòng bàn tay. Nếu là mật ong thật, nguyên chất thì sẽ thấy nhờn và gây nên nóng rát. Còn đối với mật ong giả chỉ gây dính và nóng bình thường.

7. Phân biệt bằng cách dùng que tre

Lấy que tre khuấy đều mật ong tiếp theo sau đó xem hiện tượng, lúc này nếu mật ong không đổi màu thì đó là mật ong nguyên chất, còn nếu đục màu thì đó là mật ong giả do pha lẫn các tạp chất khác.

8. Phân biệt bằng cách sử dụng giấm ăn

Trộn một muỗng cà phê mật ong sau đó hòa với nước và một vài giọt giấm tinh chất. Nếu như xảy ra hiện tượng sủi bọt thì có khả năng mật ong đã bị pha chế. Còn ngược lại, nếu là mật ong thật thì sẽ không xảy ra hiện tượng như trên.

9. Nếm thử để phân biệt mật ong thật

Nếu như là mật ong thật thì sau khi khuấy lên, mật rất mềm mịn, đặc biệt có độ trong và óng, đậm. Đặc biệt mật ong thật là mật ong có thể tan nhanh trong miệng, còn ngược lại nếu là mật ong giả sẽ có cảm giác hơi cứng, khó tan, vị nhạt và khi nuốt sẽ có cảm giác vướng ở cổ.

10. Phân biệt bằng các sử dụng vải hoặc giấy thấm hút

Đầu tiên nhỏ mật ong lên giấy hoặc vải có độ thấm hút tốt, nếu như mật ong thấm vào giấy hoặc vải thì đó chính là mật ong giả đã bị pha loãng với nước. Thế nhưng cách này chỉ phân biệt được mật ong bị pha loãng không phân biệt được mật ong bị pha nước đường.

Hy vọng với những mẹo nhỏ mà tipbong.net đã chia sẻ cách phân biệt mật ong thật chuẩn nhất. Và cách tốt nhất để tránh mua nhầm hàng kém chất lượng đó chính là bạn nên tìm mua mật ong tại những cửa hàng uy tín, có nguồn gốc rõ ràng để có thể bảo vệ sức khoẻ cả gia đình.

Bài liên quan