Thẻ đỏ là gì? Nguồn gốc bắt nguồn và ý nghĩa của những chiếc thẻ đỏ quyền lực

Với những ai xem các trận bóng đá dù chỉ một lần thì chắc hẳn cũng đã biết tới thẻ đỏ là gì? Tuy nhiên, có rất ít người biết nguồn gốc và ý nghĩa của thẻ đỏ trong bóng đá và việc các thẻ đỏ ảnh hưởng như thế nào tới việc soi kèo từng trận đấu.

Dưới đây sẽ là những thông tin chi tiết nhất về thẻ đỏ trong bóng đá.

Thẻ đỏ là gì?

Thẻ đỏ có hình dạng là một tấm decal màu đỏ, có kích thước tiêu chuẩn, hình chữ nhật dài với 4 góc thon. 

Màu đỏ của thẻ thể hiện cho tính nghiêm trọng của các lỗi khi vi phạm. 

Thẻ đỏ là gì

Thẻ đỏ là gì

Trong bóng đá thẻ đỏ là thẻ đỏ là hình thức xử phạt cầu thủ ở mức độ cao nhất trong các mức độ phạt của bóng đá. Đó là cảnh cáo, thẻ vàng, thẻ đỏ, bị phạt 2 thẻ vàng sẽ bằng 1 thẻ đỏ. 

Nguồn gốc của thẻ đỏ

Nguồn gốc của thẻ đỏ bắt nguồn từ một người Anh tên là Ken Aston, nó được Ken Aston khởi xướng tại World Cup 1966. 

Khi đó Aston đã được bầu vào Ủy ban Trọng tài FIFA và ông cũng được giao trọng trách đảm nhiệm, giám sát trọng tài tại giải World Cup 1966.

Vì sự đa dạng ngôn ngữ của nhiều nước tham gia World Cup, Aston nhận thấy là không phải lúc nào cũng có thể giải thích rõ ràng về quyết định của trọng tài. Do đó, thẻ đỏ là biểu hiện cho quyết định của trọng tài tại trận đấu. 

Sau đó Aston đã đưa ra 2 màu cho 2 loại thẻ khác nhau, để phân biệt mức độ lỗi của các cầu thủ. Các loại thẻ này được áp dụng lần đầu tiên trong World Cup năm 1970 và được áp dụng cho tới bây giờ. 

Luật thẻ đỏ trong bóng đá như thế nào?

Thẻ đỏ trong bóng đá được sử dụng để truất quyền thi đấu ngay lập tức đối với cầu thủ đang thi đấu, cầu thủ dự bị hay cầu thủ vào sân thay thế khi vi phạm những lỗi nằm trong quy định luật của thẻ đỏ. 

Trọng tài có thể đưa ra quyết định thẻ đỏ khi bắt đầu trận đấu cho tới khi thổi còi kết thúc trận đấu. 

Như vậy có thể thấy thẻ đỏ ảnh hưởng rất lớn tới kết quả trận đấu và cũng gián tiếp làm thay đổi kết quả và tỷ lệ kèo của các trận sau đó.

Các cầu thủ có thể bị nhận thẻ đỏ khi mắc một trong các lỗi dưới đây

  • Những lỗi cực kỳ nghiêm trọng theo xác định của trọng tài tại trận đấu
  • Cầu thủ có bất kỳ hành vi bạo lực nào đối với các cầu thủ đội đối phương hoặc với trọng tài
  • Có hành vi nhổ nước bọt vào đối phương hoặc các hành vi chế giễu, xúc phạm nhân phẩm
  • Cố tình dùng tay để chơi bóng nhằm ngăn cản cầu thủ đội đối phương ghi bàn thắng hoặc ngăn cản một bàn thắng có thể xảy ra nếu không tác động
  • Có những lời lẽ, hành động xúc phạm, chửi bới, lăng mạ người khác tại sân cỏ
  • Cầu thủ nhận hai thẻ vàng liên tiếp trong cùng một trận đấu sẽ bị nhận thẻ đỏ ngay lập tức
  • Một trong các cầu thủ đang thi đấu, cầu thủ dự bị hoặc cầu thủ đã bị thay mà nhận thẻ đỏ sẽ buộc phải rời khỏi khu vực kỹ thuật đội nhà ngay lập tức, bao gồm cả khu vực gần sân thi đấu đó. 

Mục tiêu ra đời của thẻ đỏ

Trong một trận đấu, nếu cầu thủ nhận 2 thẻ vàng liên tiếp hoặc cầu thủ nhận thẻ đỏ trực tiếp sẽ bị treo giò tối thiểu 1 trận tiếp theo, tùy vào mức độ vi phạm của cầu thủ, có trường hợp treo giò 2 trận liên tiếp. 

Thẻ đỏ được ban hành để đem đến nhiều sự công bằng nhất cho các trận đấu, đặc biệt ở các trận đấu lớn, nơi mà chiếc cúp vô địch rất danh giá. Các đội bóng đều mong muốn giành chiến thắng, thì khi có lỗi chơi xấu xảy ra, thẻ đỏ cần được quyết định để mang tính công bằng.

Lời kết

Với những quy định sẵn có của FIFA, cùng với các thông tin bổ ích ở trên về thẻ đỏ. Hy vọng giúp ích cho anh em biết thêm thẻ đỏ là gì? Nguồn gốc và ý nghĩa của thẻ đỏ như thế nào? Để những trận bóng sân cỏ không còn trở nên xa lạ khi không biết kiến thức gì về bóng đá. 

Bài liên quan