Bỏ túi 5 cách phân biệt trầm hương thật giả

Trầm hương được xem là một trong số những sản phẩm có giá trị và đắt đỏ nhất hiện nay tại nước ta. Được biết nhiều người yêu thích trầm hương bởi những công dụng mà nó mang lại cho con người. Thế nhưng cách phân biệt trầm hương vẫn luôn là câu hỏi được đặt ra nhiều nhất. Vì vậy, trong bài viết dưới đây, chúng ta hãy cùng tìm cách phân biệt trầm hương thật giả chi tiết nhất.

phân biệt trầm hương thật giả

1. Vài nét về trầm hương

Chắc hẳn ít ai có thể biết được rằng Trầm Hương được sinh ra từ thân cây Dó bầu. Được biết những vết thương để lại trên thân cây, qua thời gian sẽ tiết ra một lớp nhựa bảo vệ. Chất nhựa này sẽ có mùi hương kích thích được các loài côn trùng đến cộng sinh. Đặc biệt quá trình này kéo dài từ chục năm đến trăm năm, một cực phẩm được sản sinh ra.

Được biết ngày nay do quá trình tụ Trầm diễn ra trong thời gian dài nên người ta đã có thể tự tạo ra trầm nhân tạo bằng nhiều phương pháp. Hơn nữa khi có xúc tác từ con người, trầm sẽ phát triển nhanh hơn tuy nhiên không giữ được những giá trị ban đầu. Vì vậy người ta thường vẫn sẽ chịu chi một khoản tiền lớn cho Trầm Hương tự nhiên. Thế nhưng với thị trường hổn độn hiện nay, nếu như không biết cách phân biệt và phân loại sẽ dễ bị “tiền mất tật mang”.

2. Chia sẻ 5 cách phân biệt trầm hương thật giả chi tiết nhất

Để phân biệt Trầm Hương thật giả, chúng ta có thể tham khảo thông qua các cách sau đây:

Phân biệt trầm hương thật giả qua mùi hương

Được biết trầm thật sẽ có mùi hương thoang thoảng, nhẹ dịu và với Trầm Giả thì sẽ có mùi hắc, nồng bởi được ép tinh dầu. Đây chính là yếu tố dễ dàng nhận biết được trầm hương bạn đang sở hữu là thật hay giả. Hơn nữa mùi hương sẽ khác nhau tùy thuộc và số tuổi của trầm. Trầm ít tuổi thì thường phải đứng thật gần mới ngửi được. Còn mùi hương của gỗ trầm tự nhiên tạo cảm giác thoải mái.

Phân biệt trầm hương qua Vân Trầm

Phân biệt trầm hương qua Vân Trầm

Trầm hương thật sẽ có vân trầm dày đặc trên hạt, bạn có thể dễ dàng nhận thấy khi nhìn bằng mắt thường và ngược lại với Trầm giả sẽ chỉ có 1 màu đen tuyền và khó nhận biết được vân trầm. Vân trầm chính là yếu tố tự nhiên. Đặc biệt khi nhìn vào bạn sẽ thấy những đường vân đôi khi sẽ không liền mach nhau. Còn đối với trầm giả thì thường không có vân hoặc đường vân trông rất đều.

Phân biệt trầm hương qua Màu sắc

Có thể tùy vào lượng tinh dầu và số năm tuổi mà trầm hương có có màu khác nhau. Về cơ bản mà trầm hương sẽ thiên về các gam màu như vàng, nâu, xám và đen. Hơn nữa một đặc điểm chung khi nhìn vào màu sắc của các vòng trầm, chúng thường không đều nhau. Đặc biệt lượng tinh dầu trong gỗ trầm thường phân bổ không đều chính vì vậy mà các vòng trầm thường sẽ có chỗ màu đậm, mầu nhạt. Ngoài ra đối với các vòng trầm giả thường màu sắc của chúng rất cân bằng.

Phân biệt trầm hương qua Kinh nghiệm

Nếu như bạn là người chưa từng có kinh nghiệm mua Trầm Hương thì tốt nhất là bạn nên tìm đến 1 đơn vị uy tín để được tư vấn và đảm bảo về nguồn gốc, vì để có thể nhận ra thật giả thì ngoài những cách nêu trên, bạn phải có kinh nghiệm để phân biệt.

Phân biệt trầm hương qua Giá cả

Đối với vòng tay trầm hương hay các khối gỗ trầm có giá không hề rẻ. Vì thế cho nên, vớinhững nơi bán trầm hương giá rẻ tầm vài chục nghìn hay vài trăm nghìn đồng thì bạn cũng nên xem xét lại chất lượng. Đặc biệt những mẫu vòng trầm hương thường rơi từ 1.000.000 VNĐ đến vài trăm triệu đồng. Do đó, khi quyết định mua trầm thì bạn cần hỏi kỹ lưỡng về nguồn gốc, tuổi trầm, quan trọng chính là chọn cơ sở uy tín để mua trầm đúng chất lượng.

Vậy là tipbong.net đã đưa đến bạn cách phân biệt trầm hương thật giả bạn rồi đấy. Hi vọng những thông tin trên sẽ hữu ích đối với bạn.

Bài liên quan