Công nghệ VAR là gì? Tìm hiểu về công nghệ VAR trong bóng đá

Công nghệ VAR là gì? Công nghệ VAR là công nghệ hỗ trợ các trọng tài nắm bắt được tình hình trận đấu và đưa ra những quyết định chính xác nhất. Cùng tipbong.net tìm hiểu về công nghệ bóng đá này qua bài viết dưới đây. 

Công nghệ VAR là gì?

VAR là từ viết tắt của cụm từ Video Assistant Referee, đây là công nghệ hỗ trợ trọng tài bằng video. Công nghệ bóng đá này được dùng để hỗ trợ, giúp đỡ các trọng tài chính nắm bắt tình hình trận đấu và đưa ra những quyết định chính xác nhất ở những trường hợp gây tranh cãi.

Hệ thống VAR lần đầu tiên được thử nghiệm tại Anh ở một vài trận ở Đức và Ý. Đến năm 2018, công nghệ VAR được áp dụng chính thức trong một kỳ World Cup năm 2018. Công nghệ VAR đã đóng góp không nhỏ vào các quyết định quan trọng trong trận đấu Bồ Đào Nha – Tây Ban Nha, Pháp – Úc và Thụy Điển – Hàn Quốc. Theo lich phat song bong da trước đó, Goal Line là công nghệ đầu tiên được áp dụng trong hỗ trợ trọng tài vào kỳ World Cup 2014.

Tìm hiểu về công nghệ VAR trong bóng đá?

Công nghệ VAR được đặt ở đâu?

VAR được đặt ở khắp mọi nơi trên sân, tất cả các video trong trận đấu được quản lý bởi 1 tổ trọng tài. Khi trọng tài chính yêu cầu trích xuất 1 Video cụ thể ở phút thứ mấy thì tổ trọng tài sẽ trích xuất video tại thời điểm đó ra màn hình chính ngay khu quản lý để trọng tài chính xem và đưa ra kết qua quyết định cuối cùng.

Công nghệ VAR là gì? Tìm hiểu về công nghệ VAR trong bóng đá

Công nghệ VAR là gì? Tìm hiểu về công nghệ VAR trong bóng đá

Tại sao VAR lại được áp dụng?

Hầu hết những trận đấu đều mang đến cho người xem những cảm xúc tuyệt vời. Mọi tình huống tranh cãi trên sân đều được xử lý một cách chính xác. Không phải lúc nào trọng tài cũng có thể quan sát toàn bộ sân cũng như diễn biến của trận đấu. Vì vậy công nghệ VAR chính là sự hỗ trợ hoàn hảo nhất. Hiện tại, rất nhiều trận bóng đỉnh cao đã được áp dụng công nghệ này. Độ chính xác của nó có thể đạt đến 93 tới 95%.

Công nghệ VAR được dùng lúc nào?

– Bàn thắng gây tranh cãi:

Khi có ý kiến khiếu nại về bàn thắng được ghi thì công nghệ VAR sẽ được sử dụng để trọng tài xem lại toàn cảnh quá trình ghi bàn. Các lỗi nhỏ nhất như việt vị, sượt tay… đều được phát hiện ra nhờ có công nghệ VAR. Từ đó, trọng tài sẽ xem xét lại kqbd hom nay đó có hợp lý hay không để đưa ra quyết định cuối cùng.

– Penalties: 

Khu vực vòng cấm là nơi khó quan sát nhất, thế nhưng khi có công nghệ VAR thì nó đã không còn là trở ngại. Việc quyết định thổi phạt penalty của trọng tài có thể được tiếp tục hay hủy bỏ sẽ phụ thuộc vào việc tham khảo các hình ảnh của công nghệ VAR.

– Thẻ đỏ trực tiếp: 

Các hành vi bạo lực trên sân sẽ được hạn chế nhờ công nghệ VAR. VAR chỉ được áp dụng cụ thể trong những trường hợp có thẻ đỏ trực tiếp. Còn thẻ vàng thứ hai sẽ không được áp dụng công nghệ này.

– Nhận diện sai lầm của trọng tài: 

Đã có không ít những trọng tài mắc sai phạm khi đưa ra các quyết định trên sân cỏ. Vì vậy nhờ có công nghệ VAR thì các sai lầm của trọng tài cũng có thể được sửa chữa. Từ đó, các quyết định của trọng tài sẽ được đảm bảo chính xác và công bằng nhất.

Công nghệ var gồm những gì?

Công nghệ VAR bao gồm rất nhiều máy quay camera ở nhiều góc độ khác nhau bao trùm cả sân bóng. Vì thế VAR có khả năng giám sát mọi chuyển động của trái bóng trên sân.

Ngoài ra, công nghệ VAR còn sở hữu phòng điều khiển trung tâm. Tại phòng điều khiển này sẽ có một đội ngũ chuyên nghiệp sẽ phân tích từng khung hình, từng hành động, từng cử chỉ của các cầu thủ khi tham gia thi đấu.

Các thành viên trong đội ngũ ở phòng điều khiển trung tâm bao gồm:

– 1 trợ lý video dành cho trọng tài.

– 3 trợ lý cho trợ lý trên.

– 4 chuyên viên tua lại tình huống để chọn ra các góc quay hỗ trợ việc xác định lỗi hay không lỗi.

– 2 camera bắt việt vị.

Bài viết trên chúng tôi đã giải đáp hết những thắc mắc của bạn đọc về Công nghệ VAR là gì? Hy vọng những thông tin này sẽ hữu ích với bạn đọc. Ngoài ra mời bạn xem thêm về Gã khổng lồ xứ Catalan là gì?

Bài liên quan