Trọng tài là gì? Một trận bóng đá có mấy trọng tài?

Trọng tài là gì? Trọng tài là người điều khiển một trận đấu trong bóng đá, họ có nhiệm vụ thực thi luật bóng đá để điều khiển trận đấu. Vậy bạn có biết một trận bóng đá có mấy trọng tài? Cùng tipbong.net tìm hiểu qua bài viết dưới đây. 

Trọng tài là gì?

Trọng tài là người điều khiển 1 trận đấu bóng đá. Các trọng tài cũng giống như những vị luật sư, phải nắm rõ các luật lệ trong môn bóng đá. Ngoài ra họ cũng cần phải giữ trận đấu được diễn ra đúng luật, đủ thời gian,… Các vị trọng tài sẽ căn cứ vào những tình huống diễn ra trên sân mà đưa ra nhiều phán quyết hợp lý. Những quyết định của trọng tài có thể sẽ ảnh hưởng đến cục diến của toàn trận đấu. Những quyết định của trọng tài đã đưa ra sẽ không thể rút lại được.

Trọng tài trong bóng đá có 3, 4 người với mọi quyền hạn được đặt trong tay vị trọng tài chính. Nhiều trận đấu còn có thêm vị trọng tài thứ 5, 6 hoặc thế giới từng ghi nhận có thêm vị trọng tài thứ 13. Họ cần đảm nhận những nhiệm vụ khác nhau và nắm giữ liên lạc để kịp thời truyền báo đến cho vị trọng tài chính đang chạy trên sân. Bên cạnh đó, các vị trọng tài còn nhận được nhiều sự hỗ trợ từ phía các trợ lý trọng tài.

Một trận bóng đá có mấy trọng tài?

Trọng tài chính

Trọng tài chính là người duy nhất di chuyển bên trong sân bóng cùng các cầu thủ đang thi đấu. Nhiệm vụ chính của họ là đảm bảo trận đấu được diễn ra đúng với các quy định trong luật bóng đá. Trọng tài chính sẽ nhận được sự hỗ trợ và hợp tác với các trợ lý, công nghệ hoặc ban điều hành giải đấu để đưa ra các quyết định trên sân.

Trọng tài chính kiểm soát thời gian thi đấu và đảm bảo các cầu thủ chấn thương được chăm sóc kỹ lưỡng, an toàn trước khi trở lại sân thi đấu.

Trọng tài là gì? Một trận bóng đá có mấy trọng tài?

Trọng tài là gì? Một trận bóng đá có mấy trọng tài?

Trong các pha va chạm, trọng tài là người đưa ra các quyết định thổi phạt. Đi kèm với đó là những tấm thẻ vàng hoặc đỏ được rút ra phụ thuộc vào mức độ nghiệm trọng của pha phạm lỗi. Với các pha va chạm nằm ở điểm mù, trọng tài chính có thể tham khảo lời khuyên từ các trợ lý hoặc công nghệ VAR để đưa ra ket qua bong da truc tuyen đúng đắn và công bằng nhất.

Trọng tài chính cũng sẽ là người trực tiếp báo cáo về tình huống lỗi diễn ra trên sân sau trận đấu. Dựa vào báo cáo của trọng tài chính, ban điều hành giải có thể đưa ra thêm các quyết định kỷ luật đối với các hành vi phi thể thao của cầu thủ.

Trọng tài biên

Hai trọng tài biên sẽ hỗ trợ trọng tài chính trong một số tình huống. Hai trọng tài biên sẽ chạy dọc khu vực biên của hai phần sân để quan sát bóng.

Trọng tài biên sẽ hỗ trợ trọng tài chính trong các trận đấu. Họ có thể đưa ra những ý kiến hỗ trợ trọng tài chính khi cần thiết. Họ cũng chính là người quyết định đội nào được hưởng quả ném biên, phạt góc.

Trong trường hợp trong tài chính không thể quan sát được tình huống cầu thủ phạm luật trên sân thì các trọng tài biên sẽ là người đưa ra thông báo để trọng tài chính đưa ra quyết định xử lý kịp thời.

Trong tài bàn

Trọng tài bàn có nhiệm vụ thông báo đầy đủ số áo của cầu thủ ra/vào sân. Những vị trọng tài này cũng sẽ thông báo thời gian bù giờ của trận đấu vào mỗi hiệp.

Để giúp các quyết định của trọng tài được chính xác hơn thì đã có một số công nghệ bóng đá được sử dụng. Trong đó Goal-line và VAR là 2 công nghệ được sử dụng phổ biến tại các giải đấu lớn trên thế giới.

Nếu Goal-line thông báo cho trọng tài mỗi khi bóng đã qua vạch kẻ khung thành thì công nghệ VAR là gì? Công nghệ VAR là công nghệ cung cấp video, hình ảnh quay chậm giúp trọng tài có cái nhìn khách quan và chính xác nhất về các pha bóng. Từ đó đưa ra các quyết định xử lý đúng đắn theo luật bóng đá.

Trọng tài FIFA là gì?

Trọng tài đóng vai trò quan trọng trong bộ môn  bóng đá. Những trọng tài đều nắm rất rõ luật bóng đá và có kỹ năng quan sát để đưa ra những phán quyết chính xác nhất.

Trong bóng đá trọng tài thường sẽ có 2 cấp chính là trọng tài FIFA và trọng tài cấp quốc gia. Hàng năm các quốc gia sẽ gửi danh sách các trọng tài cấp quốc gia giỏi nhất để FIFA sàng lọc, kiểm tra và chứng nhận cấp FIFA cho những người đạt yêu cầu.

Quá trình sàng lọc này được thông qua việc quan sát trực tiếp các trận đấu bóng đá với quy mô từ nhỏ đến lớn. Những trọng tài giỏi nhất vượt qua các vòng sàng lọc, kiểm tra gắt gao của FIFA sẽ được chứng nhận là trọng tài cấp FIFA.

Những trọng tài cấp FIFA có cơ hội được lựa chọn để điều khiển các trận đấu bóng đá quốc tế được tổ chức bởi FIFA. Các trọng tài cấp FIFA sẽ được gắn biểu tượng chứng nhận của FIFA gắn trên ngực áo.

Bài viết trên chúng tôi đã giải đáp hết những thắc mắc của bạn đọc về trọng tài là gì? Hy vọng những thông tin mà chúng tôi liệt kê ở trên sẽ hữu ích với bạn đọc.

>>> Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo thêm về kèo bóng đá hôm nay của tất cả các trận đấu lớn như: Ngoại Hạng Anh, C1, C2, Đức, Ý, Pháp, Tây Ban Nha, Việt Nam…..

Bài liên quan