Cách phân biệt các loại thịt heo cực đơn giản

Cách chọn thịt heo đúng loại sẽ giúp cho món ăn được ngon hơn nhờ các yếu tố liên quan đến đặc điểm của phần thịt heo cùng với đó là phần mỡ và lớp sụn sao cho phù hợp. Vậy hãy bỏ túi ngay những cách phân biệt các loại thịt heo đúng chuẩn cho bữa ăn gia đình mà chuyên mục tin tức thị trường sẽ bật mí ngay sau đây!

phân biệt các loại thịt heo

Cách phân biệt các loại thịt heo đúng chuẩn cực đơn giản

Thịt thăn

Thịt thăn hay còn gọi tên là nạc thăn, đây là phần thịt nạc không chứa bất kì lớp mỡ nào. Vì thế cho nên, thịt thăn rất mềm và thơm đặc trưng, đặc biệt thường được sử dụng để làm chà bông và chả lụa. Đặc biệt thậm chí, bạn có thể chọn thịt heo thăn để dùng làm món nướng cũng rất ngon.

Thịt cốt lết

Thịt cốt lết chính là phần thịt nằm ở lưng của con heo, bao gồm chủ yếu là thịt nạc và thường kèm với phần đầu xương sườn, nên cũng được gọi là sườn cốt lết.

Ở miền Nam, thịt cốt lết thường được nướng để ăn chung với cơm tấm. Trong khi đó ở miền Bắc, người dân thường dùng cốt lết để rim mặn hoặc làm chà bông.

Thịt thủ

Thịt thủ chính là phần thịt ở đầu con heo, không gồm có tai heo, má heo và mõm heo. Chính vì thế, chắc chắn rằng bạn sẽ cảm nhận được thịt thủ có độ giòn và dai đặc trưng, vừa có mỡ và bì nhưng phần mỡ khi ăn lại không bị ngán.

Đặc biệt người ta dùng thịt thủ để chế biến thành món giò thủ – nổi tiếng ở miền Bắc nước ta, bao gồm có nhiều nguyên liệu khác như mộc nhĩ, thịt mũi heo, thịt chân giò, tai heo và một số gia vị.

Thịt chân giò

Thịt chân giò

Thịt chân giò, hay còn gọi là bắp giò, đây là phần thịt ở đùi con heo và cắt bỏ đi phần móng. Đặc điểm của thịt chân giò chính là nhiều thớ bắp thịt cuộn lại với nhau và hầu như rất được ưa chuộng để chế biến thành món như: chân giò hun khói, chân giò muối, chân giò hầm,…

Ngoài ra, được biết ở các nước phương Tây, người ta thường dùng thịt chân giò để chế biến thành Jambon ( hay còn gọi là thịt nguội) và được sử dụng trong nhiều món ăn.

Móng giò

Móng giò chính là phần chân gắn với móng của con heo, nên có rất nhiều gân, da giòn và phần mỡ không gây béo. Được biết bộ phận này thường được chế biến ra các món ăn có công dụng kích sữa cho các bà mẹ sau khi sinh hoặc giúp tăng cân ở một số người gầy, như móng giò hầm đu đủ, móng giò kho nghệ,… và món gió hầm.

Thịt ba chỉ

Thịt ba chỉ được nằm ở phần bụng của con heo, bao gồm có lớp thịt và mỡ xếp chồng lên nhau. Vì thế cho nên khi chế biến thì thịt ba chỉ rất ít khi bị khô, luộc chấm kèm với mắm tôm rồi ăn cùng với cà pháo thì hết sẩy.

Được biết phần thịt này cũng được chế biến thành nhiều món ăn như món kho, món rim, chiên giòn hoặc nướng đều phù hợp. Hay thậm chí, quay thịt ba chỉ rồi ăn kèm với bánh mì và nước sốt cũng rất ngon.

Thịt nạc vai

Thịt nạc vai chính là phần thịt nằm ở vị trí vai heo nên có độ dai và giòn, chứa cả phần nạc lẫn mỡ. Đặc biệt chúng thường được xay nhuyễn để chế biến nhiều món ăn như thịt viên, cháo thịt heo, thịt bằm xào,…

Thịt mông

Thịt mông, hay còn gọi là thịt mông sấn, đây là phần thịt nằm ở phía cuối thân của con heo (mông heo), bao gồm có nạc và mỡ đan xen với nhau. Hay thậm chí, đôi khi bạn thấy các phần mỡ, thịt và bì được phân tách rõ ràng, đặc biệt không bị lẫn với gân, sụn hoặc xương. Phân thịt mông có thể được dùng để luộc, xào hoặc nướng.

Thịt nạc dăm

Thịt nạc dăm chính là phần thịt có lớp mỡ xen kẽ phía trong thịt nhưng lại không phân tách rõ ràng, nên thường khi nấu thịt sẽ không bị quá khô. Bạn có thể dùng phần thịt nạc dăm để chiên sả hoặc rim đều ngon.

Sườn heo

Sườn heo, bao gồm có sườn non và sườn già. Cụ thể, sườn non chính là phần sườn nhỏ có xương dẹt, có chứa nhiều thịt và sụn, thường được chế biến thành các món nướng, rang sả ớt, rim và làm chua ngọt.

Trong khi đó sườn già là phần sườn có xương to hơn, có chứa ít thịt và khi nấu cần nhiều thời gian vì nó có độ dai. Vì vậy, sườn già hợp với các món hầm.

Thịt đùi

Thịt đùi chính là phần thịt được lóc ra từ bộ phận đùi con heo, bao gồm có 3 lớp – da, mỡ và thịt được phân tác rõ ràng, đặc biệt trong đó lớp thịt nạc dày hơn. Được biết bạn có thể dùng thịt đùi để làm món nướng, kho, ram hoặc xào đều ngon.

Trên đây là toàn bộ những kinh nghiệm về phân biệt các loại thịt heo mà chúng tôi đưa ra. Hi vong những thông này hữu ích đối với bạn.

Ngoài ra các bạn cũng có thể tham khảo thêm về cách Cách phân biệt bột năng và bột mì mà chị em nên biết

Bài liên quan