Có nên tập gym mỗi ngày không? Mỗi tuần thì mấy lần?

Có nên tập gym mỗi ngày không? Mỗi tuần thì mấy lần? Bạn cần lên lịch tập gym như thế nào cho phù hợp với bản thân mình nhất. Cùng tipbong.net đi tìm hiểu cụ thể việc có nên tập gym không nhé!

Có nên tập gym mỗi ngày không?

Tập gym mỗi ngày có tốt không? Theo các chuyên gia thể hình cho biết thì việc tập gym mỗi ngày và liên tục là không nên. Hãy nên dành cho cơ thể từ 1 đến 3 ngày để nghỉ ngơi chứ nếu không có quãng thời gian nghỉ thì chỉ làm cho việc tập luyện của bạn giảm hiệu quả mà còn ảnh hưởng tiêu cực khác nữa. Đâu là lý do mà các chuyên gia không khuyến khích tập gym mỗi ngày.

Tập gym mỗi ngày khiến cơ thể kiệt sức

Không phải ngẫu nhiên mà mỗi khi đến phòng tập gym nhân viên thường cho đăng ký  tập vào 3,5,7 hay 2,4,6. Bởi tập thì cơ thể cũng mất đi một lượng sức lực cần thiết và tập gym cũng như thế. Cơ thể cần ít nhất 1  ngày trong tuần để nghỉ ngơi và tiếp tục tập luyện trong thời gian dài khiến cơ thể mệt mỏi và kiệt sức.

Do vậy việc nghỉ ngơi giữa các ngày tập giúp cơ thể được thư giãn, tái tạo năng lượng và bắt đầu ngày mới đầy hào hứng, hiệu quả hơn.

co-nen-tap-gym-moi-ngay-khong-moi-tuan-thi-may-lan

Có nên tập gym mỗi ngày không?

Khiến các nhóm cơ không được hồi phục

Tập luyện 7 ngày một tuần khiến các nhóm cơ phải hoạt động quá sức dẫn tới hậu quả là những chấn thương không đáng có. Như các nghiên cứu khoa học đưa ra mô cơ bị phân hủy khi tập luyện và cơ thể ở trạng thái nghỉ ngơi, các mô cơ sẽ được hoàn thiện và sữa chữa. Do đó việc tập luyện một thời gian dài cùng cường độ cao cũng sẽ khiến cơ không có thời gian để sửa chữa. Nó không chỉ khiến cho việc khó lên cơ mà làm cho cơ bị yếu đi.

Tập gym mỗi ngày gây khó ngủ

Việc luyện tập quá nhiều khiến cơ thể không được nghỉ ngơi cũng như thần kinh của bạn trở nên căng thẳng. Và nó sẽ tác động tiêu cực tới giấc ngủ của bạn nói riêng và sức khỏe nói chung. Nên việc dẫn đến khó ngủ, ngủ không sâu giấc vì mệt mỏi.

Mỗi tuần nên tập gym mấy lần?

Cường độ luyện tập

Ngoài thời gian nghỉ ngơi thì nó còn phụ thuộc vào cường độ tập luyện ví dụ như:

  • Người đi bộ với vận tốc trung bình và mỗi ngày đi bộ 5km.
  • Một người tập bộ môn Kickboxing thì 6 ngày trên tuần.
  • Thời gian cơ thể người thứ nhất cần nghỉ ngơi sẽ ngắn hơn của người thứ hai.
  • Cường độ luyện tập của người thứ nhất thấp hơn nên cơ thể cần ít thời gian để hồi phục cơ bắp hơn.

Tại tipbong.net quý độc giả cũng được theo dõi thêm một số hạng mục khác về môn bóng đá và cập nhật kq bong da cũng như lịch thi đấu các trận đấu lớn nhỏ trên thế giới tại đây nhé!

Thời gian tập gym lý tưởng

Tập Gym 3 buổi/tuần

Với những người mới tập thì lịch tập phù hợp với họ có mục đích tập nhẹ nhàng để duy trì vóc dáng, sức khỏe và những người bận rộn, ít có thời gian đi tập thì với lịch 3 buổi 1 tuần là rất hợp lý. Bạn nên sắp xếp ra 1 ngày tập nhóm cơ trên, 1 ngày tập nhóm cơ dưới và 1 ngày tập các bài vận động cơ thể. Ngoài ra, bạn cũng có thể sắp xếp theo ngày như 2,4,6 hoặc 3,5,7.

Tập Gym 4 lần/tuần nếu tập gym từ 6 – 12 tháng

Việc tập gym 4 buổi/tuần sẽ tạo được điều kiện giúp bạn phân chia thời gian tập các nhóm cơ rõ ràng và đều nhau nhất. Ở 4 buổi này, bạn nên dành ra 2 buổi để tập nhóm cơ trên, 2 buổi tập nhóm cơ dưới còn 3 buổi là thời gian giúp cơ thể nghỉ ngơi, phục hồi, cũng như để các nhóm cơ được thư giãn tạo điều kiện phát triển tốt nhất cho những lần tập sau đó.

Bạn cần chú ý đến việc thực hiện đúng kỹ thuật của động tác cũng như cường độ tập để mang lại hiệu quả nhanh chóng và bền vững nhất nhé.

Tập Gym 5 buổi/tuần nếu tập từ 3 – 6 tháng

Lựa chọn tốt nhất cho các gymer nhất là với người giàu đầy nghị lực cũng như mong muốn hoàn thành mục tiêu của mình. Tập 5 buổi/ tuần cần để ý đến các nhóm cơ trên và cơ dưới, phân chia thời gian một cách hợp lý nhất.

Với lịch tập này thì bạn có thể dành 2 buổi tập cơ trên, 2 buổi tập cơ dưới và 1 buổi tập toàn thân cũng có tể là một nhóm cơ khác mà bạn muốn ưu tiên tập luyện. Với người có thể trạng tốt, sức khỏe tốt thì có thể tập gym 5 buổi 1 tuần sẽ mang lại hiệu quả tốt. Còn người mới hoặc người có sức lực yếu thì không nên áp dụng lịch tập này.

Tập Gym 6 buổi/tuần

Lịch tập này khá dày đặc và có cường độ cao nên chỉ dành cho người có thể trạng tốt, nhiều thời gian và những người yêu thích gym. Còn khi bạn cảm thấy mệt mỏi, người khó chịu thì không nên nhé.

1 tuần tập 6 buổi khá nặng nên sẽ khiến các cơ bị đau nhức vì không có thời gian nghỉ ngơi và phục hồi kịp. Do đó khi chọn tập theo lịch này bạn cần tham khảo ý kiến huấn luyện viên để chọn cho mình lịch tập tốt nhất. Tốt nhất bạn hãy dành 3 buổi để tập bài tập tăng cường sức mạnh và 3 buổi để tập các bài tập giúp phát triển cơ bắp.

Tập gym đòi hỏi kiên trì, chịu khó trong một thời gian dài thì mới nhận được kết quả xứng đáng. Vì thế bạn hãy chăm chỉ, cố gắng tập luyện để thành công nhé. Ngoài những thông tin trên thì bạn có thể tham khảo thêm kqbd tbn được cập nhật chính xác trên website.

Bài liên quan