Mách bạn cách phân biệt saffron thật giả chuẩn nhất

Như chúng ta đều biết Saffron hay còn được gọi là nhuỵ hoa nghệ tây với công dụng tuyệt vời đối với sức khỏe và làm đẹp. Đặc biệt nó còn rất có lợi cho sức khỏe phụ nữ bằng với cách ngâm Saffron trong nước lọc trước khi sử dụng. Tuy nhiên liệu bạn đã biết rõ về Saffron chưa? Phân biệt Saffron thật giả như thế nào trên thị trường? Bài viết dưới đây cũng chúng tôi sẽ giúp bạn tìm hiểu về nhuỵ hoa nghệ tây cũng như là mách bạn cách phân biệt nhé.

phân biệt saffron thật giả

Chia sẻ cách phân biệt saffron thật giả chuẩn nhất

Đối với những người mới dùng saffron, không biết quá nhiều về loại thảo dược đắt đỏ này thì các bạn có thể tham khảo một số cách cách phân biệt saffron thật giả chỉ nhờ các bước sau đây.

Phân biệt saffron thật giả qua hình dáng sợi nhụy

Được biết hình dáng của sợi nhụy hoa nghệ tây thật có dáng thuôn dài, mảnh dẹt và hơi loe ra ở đầu nhụy. Tương tự giống như dạng loe kèn. Đặc biệt đối với các loại sợi giả rất khó có thể làm được saffron có hình dáng phình to ở đầu nhụy như vậy.

Phân biệt bằng việc quan sát màu sắc sợi saffron

phân biệt saffron thật giả

Sợi Saffron thật có màu đỏ đẹp. Nhưng cũng tùy vào từng loại saffron mà gam màu đỏ này sẽ thiên đỏ sáng hoặc đỏ sẫm khác nhau. Ngược lại saffron giả thì thường có màu đỏ cam xỉn, nâu cam hay nâu sẫm đen.

Đặc biệt Saffron thường bị làm giả bằng râu ngô, sợi thịt bò (lợn) khô,….xé nhỏ ra rồi tẩm ướp màu & mùi. Vì vậy khi cầm lên tay, màu đỏ ngay lập tức dây ra tay rất nhiều, màu cam đỏ sẫm. Ngược lại saffron thật thì màu sẽ khó dính ra ngón tay hơn. Hơn nữa phải chà xát nhẹ hoặc nhúng sợi saffron qua nước cho ẩm thì mới thấy màu vàng nhạt dính ra tay được.

Phân biệt saffron thật giả qua mùi vị

Mùi hương của sợi nhụy thật cực kì đặc biệt, nó hơi có chút nồng của thảo dược thiên nhiên, dạng như mùi cỏ khô nhưng không hề nồng gắt, gay mũi hay khó ngửi. Hơn nữa còn thoảng chút mùi mật ong rất nhẹ. Mùi mật ong này sẽ đậm và rất dễ ngửi thấy hơn khi bạn pha saffron với nước rồi để qua đêm.

Một điểm cực kỳ đặc biệt nữa đó chính là saffron có chứa hoạt chất Picrocrocin, vì vậy cho nên chúng sẽ có vị đắng nhẹ. Vì thế nên khi cho một vài sợi saffron vào miệng nếm thử, nếu như là sợi thật sẽ cảm nhận được vị đắng nhẹ ở đầu lưỡi. Saffron giả thì hoàn toàn không có vị này. Nhưng vị đắng của saffron chỉ rất nhẹ thôi nên lúc dùng saffron pha với nước thì gần như nước không hề bị đắng hay là khó uống.

Phân biệt saffron thật giả bằng bột baking soda

Một cách khác được một số người áp dụng để phân biệt nhụy hoa nghệ tây thật giả đó chính là dùng baking soda.

Đầu tiên lấy một nhúm sợi saffron và trộn với bột baking soda rồi cho vào cốc nước.

Nếu như là sợi thật, nước tan ra có màu vàng óng. Còn nếu loại giả sẽ cho màu cam đỏ. Thế nhưng cách làm này không phải lúc nào cũng cho kết quả một cách tuyệt đối, nhất là thủ đoạn làm giả saffron đang ngày càng tinh vi hơn.

Phân biệt bằng nước lạnh

Ngoài dùng baking soda thì cũng có một cách khác nữa cũng rất đơn giản mà bạn có thể tham khảo đó là dùng nước lạnh để kiểm tra.

Khi chúng ta cho vài sợi saffron vào nước lạnh:

Nếu như là sợi saffron giả nhuộm màu nước loang màu rất nhanh, các sợi hầu như bị mất màu và màu nước sẽ chuyển sang màu đỏ cam. Nước sẽ bị đục và thậm chí là có nhiều cặn. Hơn nữa sau khi tan màu, sợi gần như bay màu hết.

Còn nếu là saffron thật thời gian để sợi tan màu phải mất khoảng từ 5 – 7 phút. Màu sẽ tan chậm hơn nhưng rất đều. Đặc biệt nước có màu vàng óng, trong và gần như không bị lắng cặn. Nhưng kể cả khi đã tan màu ra nước, màu sắc của sợi saffron thật cũng không bị biến đổi nhiều (chỉ sau khi qua 2-3 lần nước hoặc để qua đêm, thì sợi saffron mới bị phai màu trắng dần).

Hi vọng những chia sẻ trên đây của tipbong.net về cách phân biệt saffron thật giả có thể giúp bạn tránh mua phải hàng chất lượng kém, hàng sử dụng các hoá chất bảo quản, thuốc chống mối mọt…

Bên cạnh đó các bạn cũng có thể tham khảo thêm về Cách phân biệt mật ong thật đơn giản nhất

Bài liên quan