Bí quyết phân biệt các loại chuối phổ biển hiện nay

Như chúng ta đều biết chuối là loại quả ngon, bổ dưỡng được nhiều người yêu thích. Hiên nay trên thị trường có rất nhiều loại chuối khác nhau như chuối tiêu, chuối ngự, chuối sứ, chuối hột… tại nước ta. Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ giúp bạn nhận biết và phân biệt các loại chuối phổ biến hiện nay nhé.

phân biệt các loại chuối

Bí quyết phân biệt các loại chuối phổ biển hiện nay

Dưới đây là các phân biệt các loại chuối của Việt Nam hiện nay, hãy cùng tham khảo nhé !

Chuối cau

Chuối cau được biết là có quả nhỏ, hướng tròn, mập giống hình quả cau. Đặc biệt khi chưa chín, chuối cau sẽ nhìn giống chuối ngự nên nhiều người hay nhầm lẫn.

Cách phân biệt chuối cau và chuối ngự như sau:

  • Chuối cau sẽ có mật độ quả san sát hơn, quả tròn hơn.
  • Vỏ quả chuối cau sẽ mịn hơn.
  • Quả chuối cau thường sẽ không còn râu ở đầu quả.
  • Chuối cau sẽ có vị thơm, ngọt dịu đặc biệt không quá gắt như chuối ngự.

Được biết chuối cau có năng suất cao nên được được bà con nông dân ở miền Trung và miền Nam hoặc khu vực có đồi núi ưa trồng.

Chuối ngự

Chuối ngự được biết là có hình dạng rất giống chuối cau tuy nhiên đặc điểm để nhận dạng là khi chín vẫn còn râu, mật độ quả sẽ thưa hơn chuối cau.

Đặc biệt khi ăn chuối ngự có mùi rất thơm, ngọt đậm. Đây cũng chính là loại quả được dùng để dâng cho vua thời xưa nên mới có tên là chuối ngự.

Chuối tiêu

Chuối tiêu thường có hai loại đó chính là chuối tiêu lùn và chuối tiêu cao. Đặc biệt quả chuối tiêu có hình dáng cong như lưỡi liềm. Lúc chưa chín sẽ có màu xanh đậm, khi chín vỏ sẽ có màu vàng, phần thịt thì vàng nõn. Đặc biệt chuối tiêu ăn rất ngọt và thơm.

Hầu hết chuối tiêu xanh và chín đều có thể ăn được và chế biến được nhiều món ngon.

Chuối sứ ( hay còn gọi là Chuối hương)

Chuối sứ ( hay còn gọi là Chuối hương)

Chuối sứ còn có tên gọi khác chính là chuối xiêm, chuối hương, ăn thương sẽ có mùi thơm, vị ngọt nhẹ và hơi chát một chút. Đặc biệt có 2 loại chuối sứ là chuối sứ trắng và chuối sứ xanh.

Quả chuối sứ khá to, không dài.

Chuối hột

Chuối hột còn được gọi cái tên khác là chuối chát có ruột trắng, nhiều hột và có vị chát. Đặc biệt chuối hột thường được dùng làm rau ăn kèm với nhiều loại rau khác hay ngâm rượu.

Chuối bơm

Chuối bơm được biết đến là giống chuối có sản lượng cao. Được biết khoảng 4 tháng là cây có thể cho ra 1 buồng chuối. Giá thành của loại chuối này khá rẻ nên thường sẽ được dùng để chế biến thức ăn cho gia súc. Đặc biệt chuối bơm thường được trồng phổ biến ở Đông Nam Bộ.

Chuối ngốp

Được biết thì chuối ngốp có quả tương đối lớn, vỏ dày, khi chín vỏ sẽ có màu nâu đen. Đặc biệt khi ăn, phần thịt hơi nhão và có vị chua. Chuối ngốp có 2 loại đó chính là chuối ngốp cao và chuối ngốp thấp.

Chuối lùn

Chuối lùn thường có quả mập, khi chín ăn ngọt mềm. Hơn nữa chuối lùn không chỉ ngon mà còn rất tốt cho sức khỏe vì vậy cho nên được cả trẻ nhỏ và người lớn yêu thích.

Chuối tiêu hồng

Được biết loại quả này rất thơm ngon, không bị nát. Đặc biệt khi chín vỏ có màu vàng đẹp mắt. Loại chuối này thường được dùng để xuất khẩu.

Chuối Laba

Đây được xem là loại chuối đặc sản của Đà Lạt. Đặc biệt chuối Laba có độ dẻo, mùi thơm và có vị ngọt đặc trưng.

Chuối táo quạ

Quả chuối táo quạ thường to bằng cổ tay, dài khoảng từ 40 – 50cm.

Chuối già hương

Quả chuối già hương thường dài và cong, đặc biệt có nhiều chất dinh dưỡng. Khi chín quả chuối già hương sẽ có màu xanh.

Chuối cau lửa

Quả chuối cau lửa thường có hình dáng bên ngoài tương tự như chuối cau, chỉ khác về màu sắc. Đặc biệt quả chuối cau lửa có màu đỏ đỏ.

Chuối chà bột

Quả chuối chà bột thường khi chín có mùi rất thơm và ngon.

Chuối cơm

Quả chuối cơm thường có kích thước nhỏ, mình tròn. Đặc biệt khi ăn có vị ngọt, bùi.

Trên đây là một số loại chuối đang được các bànội trợ yêu thích và chọn mua nhiều nhất hiện nay. Hi vọng qua những chia sẻ này của tipbong.net bạn sẽ biết cách phân biệt các loại chuối để chọn mua cho phù hợp với sở thích của gia đình.

Bài liên quan