Cách phân biệt ốc nhồi và ốc bươu vàng cực đơn giản

Được biết ốc nhồi và ốc bươu vàng trên thị trường hiện nay thường có bề ngoài rất giống nhau nên dễ gây nhầm lẫn cho người mua. Vì vậy cho nên hãy bỏ túi ngay phân biệt ốc nhồi và ốc bươu vàng dưới đây.

phân biệt ốc nhồi và ốc bươu vàng

Cách phân biệt ốc nhồi và ốc bươu vàng cực đơn giản

Phân biệt dựa vào đặc điểm của ốc nhồi và ốc bươu vàng

Ốc nhồi ta được biết đến là loại ốc sống ở các vùng ao hồ nước ngọt, đồng ruộng. Đặc biệt loại ốc này có giá trị cao về mặt kinh tế cũng như giá trị dinh dưỡng trong việc chế biến các món ăn hàng ngày.

Còn ốc bươu vàng là loại ốc có hại, phá hoại và làm ảnh hưởng tới việc sản xuất mùa màng của bà con nông dân. Đặc biệt loại ốc này không có giá trị dinh dưỡng và thường được người dân bắt về để chế biến thức ăn cho các loại gia cầm.

Phân biệt ốc nhồi và ốc bươu vàng nhờ phần thịt ốc

Ốc nhồi ta thường có phần cổ ngắn, thịt ốc dai, cứng. Còn phần miệng ốc trắng ngà.

Còn phần thịt ốc bươu vàng có chứa một cục màu cam. Đây cũng chính cấu tạo dạ dày của ốc bươu vàng trong khi đó ở ốc nhồi không có bộ phận này.

Lưu ý: Về phần cục màu cam (tức dạ dày) của ốc bươu vàng thì có chứa rất nhiều kí sinh trùng. Tuy nhiên nếu bạn ăn phải phần này rất dễ bị ngộ độc, nôn ói.

Đặc biệt khi sơ chế loại ốc này, có nhiều địa chỉ bán tại chợ thường không làm sạch hết phần dạ dày. Tuy nhiên bạn có thể dựa theo sự khác biệt dễ nhận biết nhất này để mua đúng ốc nhồi ta.

Phân biệt dựa vào vỏ ốc

Ốc nhồi thường có vỏ ốc nhẵn mịn, trơn bóng, còn về ốc bươu vàng thì vỏ ốc có các đường vân và cũng không bóng láng. Ngoài ra thì trên vỏ ốc bươu vàng phần nằm gần miệng ốc có một cái lỗ xoáy nhỏ và sâu còn với ốc nhồi thì không có.

Đối với ốc bươu vàng thường to, vỏ có vân không đều, còn màu thì hơi ngả sang vàng, trông ốc giống ốc mít nhưng hơi lõm. Vì vỏ nó mỏng nên thường miệng vỏ ốc hay bị dập. Đặc biệt ốc bươu vàng thường có một phần trứng màu đỏ bên trong. Tuy nhiên khi sơ chế, cách hay nhất để có thể loại bỏ chất nhờn và bùn đất trong ốc là nước vo gạo. Chúng ta có thể sử dụng một thau đựng đầy nước vo gạo và ngâm ốc trong khoảng 2 tiếng đồng hồ, chắc chắn tất cả các chất bùn đất trong ốc sẽ nhả ra.

Phân biệt dựa vào phần nắp, miệng ốc

Đối với nắp và miệng ốc nhồi

Một cách phân biệt ốc nhồi, ốc bươu vàng nữa mà bạn nên tham khảo đó chính là quan sát nắp và miệng ốc nhồi ta nhẵn và tương đối bằng phẳng. Hơn nữa với những con ốc béo thì miệng ốc sẽ rất đầy. Đặc biệt khi ấn vào phần vảy sẽ không bị thụt sâu vào trong. Lượng nhớt sẽ ít.

Đối với nắp và miệng ốc bươu vàng

Đối với nắp và miệng ốc bươu vàng có vỏ hơi xù xì, không được bằng phẳng. Lượng nhớt khá nhiều. Đặc biệt với ốc nhồi bé và ốc bươu bé bạn cũng dựa vào hõm để xác định ốc bươu vàng.

Phân biệt dựa vào phần trứng ốc

Phân biệt ốc nhồi và ốc bươu vàng nhờ phần thịt ốc

Đối với trứng ốc nhồi 

Trứng ốc nhồi thường có màu trắng hoặc hơi trắng pha đen 1 chút

Đối với trứng ốc bươu vàng

Trứng ốc bươu vàng thì sẽ có màu hồng hoặc màu đỏ. Đặc biệt khi dẫm nát vẫn có màu hồng hoặc màu đỏ.

Trên đây là những phân tích của tipbong.net về phân biệt ốc nhồi và ốc bươu vàng mà nhiều người vẫn thường thắc mắc và nhầm lẫn. Hy vọng những kiến thức trên đây có thể giúp ích cho bạn phần nào nhé!

Bài liên quan