Mách bạn cách phân biệt sầu thái và ri6 cực đơn giản

Được biết sầu riêng du nhập vào Việt Nam từ rất lâu, hiện nay hai loại sầu riêng đang được yêu thích nhất trên thị trường đó chính là sầu riêng Ri6 và sầu riêng Thái với hương vị thơm ngon. Vậy làm thế nào để phân biệt sầu thái và ri6 chuẩn nhất? Cùng tìm hiểu qua bài viết sau.

phân biệt sầu thái và ri6

1. Tìm hiểu điểm chung giữa Sầu riêng Thái và Ri6

Được biết điểm chung lớn nhất của sầu riêng Thái và sầu riêng Ri6 đó chính là đều là loại sầu riêng cơm vàng, hạt lép với hương vị hấp dẫn. Do đó không chỉ người tiêu dùng Việt mà nhiều nước trên thế giới đều yêu thích 2 loại này.

Hơn nữa sầu riêng Thái và sầu riêng Ri6 đều cung cấp một lượng lớn vitamin, chất folate, giúp tăng cường protein mềm hữu ích và duy trì mức đường huyết ổn định cho cơ thể. Và dù yêu thích 2 loại sầu riêng này đến như thế nào thì bạn cũng chỉ nên ăn 2 miếng/ngày để có thể đảm bảo sức khỏe.

Điểm chung thứ 3 của sầu riêng Thái và sầu riêng Ri6 chính là đều được nhập ngoại từ nước ngoài, sau đó được người dân phát triển và canh tác phổ biến. Đặc biệt trong đó, sầu riêng monthong có nguồn gốc từ Thái Lan còn đối với sầu riêng ri6 được du nhập từ Campuchia.

2. Chia sẻ cách phân biệt sầu thái và ri6 cực đơn giản

Phân biệt sầu thái và ii6 dựa vào hình dáng

Đươc biết sầu riêng Ri6 có hình thoi, to và tròn, cuống rất dày, phần vỏ sầu riêng màu xanh trông rất đẹp mắt. Đặc biệt khi lựa, bạn nên để ý đến những cái gai, gai của ri 6 rất dày, to nhưng lại khá thưa.

Còn sầu riêng Thái lại có hình dạng giống quả trứng, có nghĩa là một đầu to và một đầu nhỏ. Về phần gai của sầu riêng Thái cũng thưa và lớn, độ dày từ 1,25cm.

Nhận biệt sầu riêng Ri6 và sầu riêng thái qua hương vị

Nếu như đem hương vị của Ri6 và Thái lên bàn cân thì chắc chắn không thể nào so sánh được bởi vì hương vị của hai dòng sầu riêng này. Hơn nữa mỗi loại đều có những hương vị riêng, rất thơm ngon.

Khi chín, sầu ri6 có mùi thơm rất nồng, đậm. Về phần cơm của ri6 khá dày, hạt lại lép, vị béo vừa phải. Vì vậy khi mua ri6 thì rất lợi cơm vì hạt của ri6 khá nhỏ.

Đối với sầu riêng Thái  lại có phần cơm rất dày, vị ngọt thanh và béo vừa đủ. Vậy cho nên nếu bạn không thích vị đắng thì sầu riêng Thái chính là lựa chọn số 1.

Phân biệt qua màu sắc của cơm sầu riêng

phân biệt sầu thái và ri6

Có thể thấy những đặc điểm phía trên làm bạn khó có thể phân biệt hai loại sầu riêng này, tuy nhiên khi vừa nhìn vào màu sắc của cơm sầu riêng, bạn sẽ nhanh chóng có thể phân biệt ngay.

Vì cơm của dòng sầu riêng ri6 thì sẽ có màu vàng rộm đặc trưng, nhìn rất là đẹp mắt. Tuy nhiên đối với cơm sầu riêng Thái thì có màu vàng khá nhạt, nhìn sẽ không ngon mắt bằng, nhưng mà hương vị thì không thua kém gì đâu nha.

Phân biết sầu riêng Ri6 và sầu riêng thái dựa vào trọng lượng

Được biết sầu riêng Ri6 khi cầm 1 quả rất chắc và nặng tay, trung bình mỗi quả có trọng lượng khoảng từ 3-5kg.

Trong khi đó, đối với sầu riêng Thái thì lại có trọng lượng hơi nhẹ ký hơn Ri6, một quả chỉ rơi vào khoảng từ 2-4kg thôi.

Phân biệt dựa vào đánh giá chung của người dùng

Phần lớn người dân Việt Nam đều yêu thích hương vị đậm đà của sầu riêng ri6 hơn, nên ri6 thường sẽ được dùng để ăn tráng miệng.

Còn đối với sầu riêng Thái với cơm dày, có vị ngọt nhiều thường sẽ được dùng để làm bánh, làm kem hoặc chè để tăng thêm vị ngọt đậm đà cho món ăn.

Hy vọng với những chia sẻ trên của tipbong.net, các bạn có thể biết được cách phân biệt sầu thái và ri6 và biết được đúng loại sầu riêng mà mình yêu thích, phù hợp với từng mục đích của các bạn.

Xem thêm: Bí quyết phân biệt các loại chuối phổ biển hiện nay

Bài liên quan