Mẹo phân biệt cua đực cua cái đơn giản nhất

Cua biển mang lại nhiều giá trị dinh dưỡng và cực kì tốt cho sức khỏe người sử dụng. Thế nhưng không phải ai cũng có thể phân biệt cua đực và cua cái, cua nào ngon hơn? Mời các bạn cùng đọc bài viết dưới đây của chuyên mục tin tức thị trường để có câu trả lời nhé.

phân biệt cua đực cua cái

1. Mẹo phân biệt cua đực cua cái đơn giản nhất

Thật ra thì cách phân biệt cua đực và cua cái cũng vô cùng đơn giản, nếunhư tinh ý bạn sẽ dễ dàng nhận ra ngay. Vì vậy hãy nên chú ý vào các đặc điểm sau đây nhé:

Mai cua

phân biệt cua đực cua cái

Được biết cua cái sẽ có phần mai cua rộng hơn cua đực. Tuy nhiên nếu phần mai cua đực có hình ô van bầu dài thì chắc chắn phần mai cua cái sẽ có phần rộng hơn một chút.

Và đặc biết bạn nếu muốn chọn được một con cua cái ngon, đầy gạch và trứng thì bạn nên dùng ngón tay ấn nhẹ vào mai cua, hơn nữa nếu phần mai cua có độ đàn hồi tốt có nghĩa là con cua đó nhiều gạch và trứng, thịt sẽ rất ngon. Còn nếu như mai cua cái nào ấn vào bị xốp, thì chắc chắn con cua đó ít thịt, mang bị đen và ít gạch, không ngon hoặc cua đã chết.

Càng cua

Với càng cua thì bạn nên chú ý phần vỏ nằm ở giữa càng cua, nếu như là cua đực, thì phần vỏ sẽ có màu đậm hơn cua cái, hơn nữa nếu màu càng đậm tức là con cua đó nhiều thịt hơn. Ngược lại nếu như mà màu nhạt đó chính là con cua cái, và nếu như phần vỏ bị đóng rong xanh thì đừng nên chọn, bởi những con cua đó thịt rất ít và không được ngon.

Yếm cua

Đây được xem là bộ phận bạn dễ phân biệt nhất để tìm ra cua đực, cua cái. Đặc biệt phần yếm của cua đực sẽ rất hẹp, có hình tam giác. Còn đối với yếm của cua cái có hình bầu dục, rộng hơn rất nhiều, hơn nữa khi đến mùa sinh sản phần yếm này sẽ chứa rất nhiều trứng.

2. Nên chọn loại cua nào là ngon nhất?

Được biết sẽ tùy vào sở thích của từng người, mà bạn sẽ thấy loại nào là ngon nhé. Thế nhưng, nếu như xét về giá thành và lượng thịt cua cũng như độ ngon miệng thì nên chọn những loại cua ngon nhất như sau:

Cua gạch

Cua gạch thường sẽ là những con cua cái và thường chúng sẽ mang trứng, đặc biệt loại cua này sẽ có giá cao nhất, lượng thịt sẽ nhiều nhất, hơn nữa phần gạch trong mai cua rất ngon miệng và giàu chất dinh dưỡng.

Lưu ý, nếu như bạn muốn tìm được những con cua gạch ngon thì bạn nên mua cua trong những ngày cuối của tháng ( đặc biệt là những ngày tối trời, không có mặt trăng), và nếu như trong năm thì những tháng cuối năm sẽ thường có lượng cua gạch rất nhiều.

Cua cái so

Có nghĩa là những con cua cái vừa trưởng thành và chưa qua lần sinh sản nào. Đặc biệt loại cua này khá khó tìm, bởi vì để tìm được con cua này thì phải bắt chúng ở độ tuổi vừa trưởng thành. Hơn nữa thường thì giá của chúng khá cao, bởi độ hiếm và độ ngon miệng của chúng, đặc biệt lượng thịt cung cấp rất nhiều và chắc thịt.

Cua y

Đối với cua y thì chính là những con đực khi chắc thịt và những con cua cái khi chưa có gạch. Được biết thì loại này giá nằm ở mức trung bình, lượng thịt cung cấp vừa phải không nhiều, tuy nhiên để so với 2 loại kia thì không ngon bằng. Hơn nữa khi tìm mua những con cua y này, bạn nên ấn nhẹ ở phần yếm, nếu như yếm chắc là cua y ngon, còn nếu như phần yếm mềm thì không ngon, bị ít thịt.

Trên đây là những thông tin về cách phân biệt cua đực cua cái cực kì đơn giản và chính xác. Hy vọng bài viết này của tipbong.net sẽ giúp bạn chọn được những con cua ngon, chất lượng nhé!

Bài liên quan