Mẹo phân biệt thịt trâu và thịt bò đơn giản nhất

Thịt trâu và thịt bò là 2 cái tên không còn xa lạ trong thị trường ngày nay. Vậy để phân biệt thịt trâu và thịt bò một cách đầy đủ, hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

phân biệt thịt trâu và thịt bò

1. Mẹo phân biệt thịt trâu và thịt bò đơn giản nhất

Cách phân biệt thịt trâu và thịt bò dựa vào màu sắc

Thật ra thì bạn sẽ dễ dàng nhận biết thịt trâu và thịt bò khi dựa vào màu sắc nếu như hai loại thịt này đặt cạnh nhau. Nếu như bạn để ý thì sẽ thấy thịt trâu có màu sẫm và đen hơn so với màu hồng hoặc đỏ và sáng của thịt bò. Hơn nữa bạn có thể quan sát phần bắp của miếng thịt. Nếu như thấy bắp có những mảng mỡ màu vàng thì đó là thịt bò. Ngược lại, nếu như không thấy mỡ hoặc nếu có chỉ là những miếng mỡ màu trắng thì đó là thịt trâu.

Cách phân biệt thịt trâu và thịt bò dựa vào thớ thịt

phân biệt thịt trâu và thịt bò

Cách phân biệt thịt trâu và thịt bò cũng trở nên dễ dàng hơn đối với các bà nội trợ khi chúng ta quan sát thớ thịt. Cách này bạn hãy nhìn vào bề mặt cắt ngang của miếng thịt nhé. Thịt trâu sẽ có thớ thịt rất to, thô. Còn đối với thịt bò thì thớ thịt nhỏ hơn và mịn màng hơn thịt trâu.

Phân biệt qua khâu chế biến giữa thịt trâu và thịt bò

Khi đem chế biến (xào, luộc), thì bạn sẽ thấy thịt trâu thường sẽ không có mùi hoặc mùi không rõ lắm. Đặc biệt nhất chính là bạn sẽ thấy cơ thịt trâu săn lại và có vị ngọt đậm hơn so với thịt bò. Tuy nhiên thịt bò khi đem xào nấu lại thường nở ra và có mùi đặc trưng. Chính vì vậy cho nên trong dân gian vẫn lưu truyền câu “trâu co, bò nở” để có thể giúp mọi người phân biệt giữa hai loại thịt này.

Được biết hiện nay, vì lợi ích kinh tế mà người bán hàng còn làm giả thịt bò từ thịt lợn sề. Tuy nhiên đối với thịt lợn, người bán hàng thường sẽ phù phép thành thịt bò bằng cách nhuộm phẩm màu. Vì vậy cho nên khi mua bạn hãy ấn tay vào miếng thịt, nếu như thấy màu đỏ lạ dính trên tay thì không nên mua. Để có thể chắc chắn mua được thịt ngon, chuẩn thì bạn nên chọn mua ở những cửa hàng uy tín nhé.

2. Những lưu ý khi mua thịt trâu và thịt bò.

Là một người tiêu dùng thông minh thì bước đầu bao giờ bạn cũng cần phải tìm được nơi cung cấp sản phẩm uy tín. Sản phẩm cần có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng đã hoạt động được thời gian dài và được người tiêu dùng tin tưởng ủng hộ. Ngày nay bạn cũng có thể dễ dàng truy xuất nguồn gốc thực phẩm xem chi tiết cách chăn nuôi thì càng tuyệt vời hơn. Bởi vì nếu trâu bò chỉ cho ăn cỏ thì thịt sẽ thơm hơn, lượng chất béo và đạm cũng nhiều hơn.

Còn nếu như bạn ra những khu chợ truyền thống của người Việt chủ yếu bạn phải dựa vào cảm quan để lựa chọn sản phẩm là chính. Song song với việc nhìn màu sắc thớ thịt vân mỡ như các chúng tôi chỉ ở trên. Thì bạn cũng nên lựa chọn thịt tươi. Bằng cách chính là cảm nhận mùi hương và dùng tay sờ nhẹ lên miếng thịt cảm nhận được thịt săn chắc, bắt tay và có độ đàn hồi cao là thịt tươi.

Việc yêu cầu về chế biến các loại món ăn cũng đòi hỏi chất lượng thịt khác nhau. Chế biến các món ăn chất lượng cao cần đòi hỏi phải có thịt ngon hơn tươi hơn. Đặc biệt một yếu tố nữa là ngày nay bạn không nên ham rẻ để mua phải những loại thịt kém chất lượng. Bởi ngày này hầu hết thực khách đã chuyển đổi từ ăn đủ sang ăn ngon.

Cũng không quá khó để có thể phân biệt thịt trâu và thịt bò đúng không nào? Hy vọng qua những chia sẻ trong bài viết này của tipbong.net,  bạn sẽ biết cách phân biệt thịt trâu với thịt bò để có thể chọn đúng loại thành mà mình cần, tránh tình trạng mua phải thịt trâu giả bán giá thịt bò nhé.

=>> Xem thêm: Mẹo phân biệt cua đực cua cái đơn giản nhất

Bài liên quan