Cách phân biệt bạc và inox đơn giản nhất

Nếu chỉ dựa vào quan sát trực quan, rất khó để phân biệt bạc và inox. Điều này có thể khiến bạn mua nhầm sản phẩm, trang sức hoặc phụ kiện không chất lượng và không đúng giá trị. Vậy cách phân biệt bạc và inox chuẩn nhất là gì? Cùng tìm hiểu chi tiết qua gợi ý của chuyên mục thị trường ngay sau đây.

Bạc và inox là gì?

Trước khi tìm hiểu cách phân biệt bạc và inox, hãy khái quát về hai loại vật liệu này. Bạc là một hợp kim có màu trắng, bề mặt sáng và đẹp, không bị phai màu khi tiếp xúc với lửa hoặc trong điều kiện tự nhiên thông thường. Tuy nhiên, nó có thể mất màu trong môi trường hóa chất, muối và lưu huỳnh. Bạc cũng có tính mềm dẻo và dễ gia công.

Bạc là gì?

Bạc được xem là 1 loại kim loại có giá trị

Inox, hay thép không gỉ, là một loại hợp kim của sắt. So với bạc, inox cứng hơn và có nhiều đặc tính nổi bật như chống oxy hóa, chống ăn mòn trong môi trường hóa chất và thời tiết khắc nghiệt. Hiện nay, inox được sử dụng rộng rãi trong đời sống hàng ngày và trong công nghiệp.

5 cách đơn giản để phân biệt bạc và inox

Có nhiều phương pháp để phân biệt bạc và inox. Dưới đây là những phương pháp đơn giản và chính xác mà bạn có thể áp dụng để chọn mua sản phẩm đúng yêu cầu.

Phân biệt qua màu sắc

Ban đầu, trang sức và phụ kiện bạc và inox có màu sắc tương tự. Tuy nhiên, trang sức bạc thường có độ sáng thấp hơn, màu trắng hơi có ánh vàng. Trong khi đó, trang sức inox có độ sáng cao, thậm chí có thể thấy được trong các bề mặt bóng gương.

Cách phân biệt bạc và inox

Bạc có màu trắng hơi ánh vàng

Cách phân biệt bạc và inox qua âm thanh

Hãy thả trang sức bạc và inox xuống sàn nhà bằng gạch hoặc đá và lắng nghe âm thanh. Nếu là trang sức bạc, bạn chỉ nghe thấy âm thanh “cạch”. Tuy nhiên, nếu là trang sức inox, âm thanh sẽ rất lớn và vang lên. Đây là cách phân biệt bạc và inox đơn giản và chính xác.

Phân biệt bằng cách kiểm tra với lửa

Bạc không bị thay đổi màu sắc khi tiếp xúc với lửa. Tuy nhiên, inox có thể bị đen hoặc vàng khi tiếp xúc với nhiệt độ cao. Điều này thường xảy ra với các nồi bằng inox khi đun quá nhiệt độ và sau đó nhanh chóng làm lạnh. Mặc dù đây là phương pháp thử chính xác, ít người áp dụng do có thể gây hỏng sản phẩm. Phương pháp này thường được sử dụng trong các cửa hàng vàng bạc đá quý chuyên sản xuất trang sức và phụ kiện.

Cách phân biệt bạc và inox bằng nam châm

Bạc và vàng là các hợp kim không mang tính từ, vì vậy chúng không bị nam châm hút. Trong khi đó, một số loại inox có chứa các kim loại trong thành phần của nó, do đó khi đặt nam châm gần, nó sẽ bị hút. Phương pháp này không chỉ giúp phân biệt bạc và inox mà còn cho biết liệu bạc có bị pha tạp kim loại hay không.

Phân biệt qua thời gian

Trang sức và đồ dùng bạc hoặc mạ bạc 925 có thể bị đen sau một thời gian sử dụng. Tuy nhiên, bằng cách đánh bóng, chúng ta có thể làm cho những món đồ này trở nên sáng bóng và đẹp mắt. Đó là lý do tại sao sau một thời gian sử dụng, người ta thường đưa trang sức bạc đi để đánh bóng. Inox là một vật liệu không gỉ, giữ được độ sáng bóng theo thời gian. Tuy nhiên, nếu bị ố và gỉ, không thể đánh bóng lại như bạc. Trong trường hợp này, bạn có thể tái tạo bằng cách mạ vàng hoặc mạ bạc lên sản phẩm.

Xem thêm: Cách phân biệt giày Adidas thật giả chuẩn nhất

Xem thêm: Cách phân biệt tiền giả chỉ bằng mắt thường

Trên đây là một số cách phân biệt bạc và inox siêu đơn giản. Nếu bạn áp dụng chúng đúng cách, bạn sẽ dễ dàng nhận biết được điểm khác biệt giữa 2 chất liệu này.

Bài liên quan