Cách phân biệt mộc hương ta và mộc hương lai đơn giản

Mộc hương được xem là một loại cây được rất nhiều người ưa chuộng, chúng có hoa khá thơm, đặc biệt được trồng nhiều ở đình chùa hay trồng làm cảnh trong nhà. Thế nhưng để lựa chọn được cây một ta thì không phải ai cũng biết. Bài viết này chuyên mục tin tức thị trường của chúng tôi sẽ chỉ ra cách phân biệt mộc hương ta và mộc hương lai bạn nên biết.

phân biệt mộc hương ta và mộc hương lai

Cách phân biệt mộc hương ta và mộc hương lai đơn giản

Phân biệt mộc hương ta và mộc hương lai qua hình thái của lá

Cách phân biệt mộc hương ta đó chính là cây có lá dày hơn, viền lá có răng cưa. Phần lá hơi dài, đuôi lá nhọn, có xu hướng đâm lên. Còn đối với mộc hương lai thì phần lá to, tròn và mỏng hơn, viền lá không có hoặc có ít răng cưa. Với lá mộc hương tàu có xu hướng rủ xuống. Thế nhưng bạn cần chú ý rằng, với lá mộc hương ta khi còn non thì cũng khá mỏng, to và tròn, càng già thì lá càng sắc nhọn và nhỏ lại. Đặc biệt trên cây mộc hương ta cũng có những lá không có răng cưa. Vì vậy rất khó để phân biệt mộc hương ta và mộc hương lai qua đặc điểm răng cưa ở viền lá.

Phân biệt cây mộc hương ta và lai qua vân lá

Nếu như để ý kỹ, chúng ta có thể nhận thấy đôi chút khác biệt về vân lá mộc hương ta và mộc hương lai. Phần vân lá mộc hương lai thường sẽ ít nổi và đều hơn. Trong khi đó,phần vân lá mộc hương ta lại nổi rõ và nhìn rối hơn. Nhưng các điểm khác biệt này không quá rõ ràng, và hầu hết đường vân sẽ khác nhau ở những lá khác nhau. Vì vậy đối với những người ít tiếp xúc với 2 loại mộc hương này, thì cách phân biệt cây hoa mộc hương ta và tàu qua vân lá được xem là bất khả thi.

Phân biệt qua đặc điểm của hoa

phân biệt mộc hương ta và mộc hương lai

Về hình thái của hoa mộc hương ta và tàu rất giống nhau. Phần bông hoa đều nhỏ như hạt gạo, mọc thành chùm. Đặc biệt hoa mới nở sẽ có màu vàng nhạt, sau đó sẽ chuyển dần sang màu trắng. Vậy lí do tại sao mộc hương tàu lại có giá trị thấp hơn mộc hương ta rất nhiều? Điểm quyết định đó chính là mùi thơm và độ sai của hoa.

Được biết chỉ cần một cây mộc hương ta nhỏ có thể làm thơm khắp nhà, làm lan tỏa khắp vườn. Hương thơm mạnh như vậy, tuy nhên mùi hương mộc lại vô cùng ngọt ngào, dễ chịu, chứ không hề nồng và hắc. Đối với mộc hương lai cũng có mùi thơm ngọt, tuy nhiên độ tỏa hương không thể so sánh với mộc hương ta.

Nếu như vào mùa hoa, có thể thấy trên thân và cành mộc hương chúng ta thấy chi chít những chùm hoa mộc, thì mộc hương lai lại không được như vậy. Mộc hương tàu không sai hoa, hầu hếtcác chùm lại ít hoa và nhỏ hơn nhiều so với mộc hương ta. Cộng thêm phần lá to làm che khuất các chùm hoa nhỏ, nó khiến hoa chỉ lấp ló sau lá, vì vậy nhìn tổng thể cây sẽ không đẹp như mộc hương ta.

Thế nhưng đối với các cây mộc hương tàu đại thụ, phần thân và cành đã già thì sẽ cho tương đối nhiều hoa, vì vậy làm mùi hương cũng được tăng lên. Vì vậycác bạn vẫn có thể cân nhắc khi mua những cây mộc hương này. Hoa và mùi hương có thể sẽ thua kém mộc hương ta một chút, tuy nhiên giá cả rẻ hơn rất nhiều.

Phân biệt cây mộc hương ta và lai qua thân cây

Qua những cách phân biệt ở trên bạn cũngcó thể thấy lá và hoa mộc hương ta và tàu tương đối giống nhau. Vì vậy cho nên cách phân biệt cây mộc hương ta và tàu qua thân cây chính là cách dễ thực hiện và chính xác nhất.

Phần thân cây mộc hương lai thường to hơn gấp nhiều lần mộc hương ta. Phần thân rất mịn, màu sáng, thường có đốm nứt. Trái ngược lại thì với mộc hương ta có phần thân sẫm màu hơn, trên thân thường có nhiều đốm và vết nứt chạy dài liền nhau nên nhìn có vẻ rất cằn cỗi, đặc biệt có những cây lâu năm thì thân mọc rêu xanh nhìn rất cổ kính. Vì vậy nếu như đặt 2 loại canh nhau thì bằng mắt thường ta có thể dễ dàng phân biệt cây mộc hương ta và tàu. Đối với mộc hương tàu có tốc độ phát triển nhanh, độ thoát thân cao. Nhìn bao quát thì có thể thấy thân mộc hương lai tròn đều, mịn, ít sẹo, đẹp hơn so với mộc hương ta. Tuy nhiên mộc hương lai thường có tán thưa, ít răm hơn so với mộc hương ta nên khi nhìn tổng thể thì mộc hương ta vẫn chất lượng hơn.

Trên đây là những thông tin về cách phân biệt mộc hương ta và mộc hương lai mà tipbong.net đưa ra. Hi vọng bài viết trên sẽ mang đến cho bạn nhiều thông tin hữu ích.

Bài liên quan