Mẹo phân biệt đu đủ đực và cái đơn giản nhất

Như chúng ta đều biết cây đu đủ chắc không còn lạ gì với mọi người Việt Nam, vì hầu như nhà ai cũng trồng để làm cảnh, làm thuốc hoặc thường trồng để thu hoạch ăn trái. Cây đu đủ được phân chia thành 2 loại chính là đu đủ đực và đu đủ cái, cả hai loại cây này đều mang lại nhiều giá trị cao. Nhưng chúng ta rất khó để nhận biết đâu là cây cái và cây đực. Vậy hãy cùng chuyên mục tin tức thi trường đi tìm hiểu qua bài viết sau nhé.

phân biệt đu đủ đực và cái

1. Mẹo phân biệt đu đủ đực và cái đơn giản nhất

Được biết đu đủ có tên khoa học là Carica papaya L. Đây là loài cây có nhiều dạng tính như đực, cái, lưỡng tính. Để nhận biết được đu đủ đực hay cái người ta thường dựa vào đặc điểm của đu đủ đực và đu đủ cái. Cùng tham khảo dưới đây nhé

Phân biệt đu đủ đực và cái bằng phần thân

Thân cây chính là một trong những đặc điểm tự nhiên có thể giúp bạn nhận ra đây là đu đủ đực hay đu đủ cái. Đối với cây đu đủ cái, phần thân cây sẽ có cảm giác to hơn, đặc biệt gốc cây cũng không mọc thẳng, mà sẽ mọc hơi nghiêng về một phía. Trái ngược với đó, cây đu đủ đực có thân cây nhỏ hơn rõ rệt so với cây đu đủ cái.

Phân biệt đu đủ đực và cái bằng phần hoa

phân biệt đu đủ đực và cái

Nếu như người ta thường thấy vào mùa nở hoa, phần hoa của cây đu đủ cái mọc ngay sát phân thân cây, mọc riêng rẽ từng hoa và hoàn toàn không theo chùm, đặc biệt mỗi bông thường rất to. Nhưng ngược lại hoa đu đủ đực vào mùa nở hoa lại mọc thành từng chùm, bao gồm nhiều hoa kết lại với nhau, chúng có những nhánh dài và những nhánh này đâm ra từ kẽ lá.

Phân biệt đu đủ đực và cái bằng quả

Nếu như đu đủ cái được người dân trồng để thu hoạch quả, thì ngược lại đu đủ đực lại được trồng để thu hoạch hoa, do vậy mà đủ đủ đực thường ít khi ra quả, nếu như có hoa đi chăng nữa, thì quả của đu đủ đực cũng sẽ nhỏ hơn so với đu đủ cái nhiều lần, và khi ăn, quả sẽ không có vị ngon.

Phân biệt qua phần hạt

Cách phân biệt đu đủ đực hoặc cái thông qua hạt cũng chính là một cách nhận biết thông dụng. Đặc biệt người ta thường đem hạt đu đủ đi ngâm nước để nhận biết chúng. Nếu như sau khi ngậm nước, kết quả thu được là hạt chìm sâu xuống dưới nước thì đây chắc hẳn là hạt đu đủ cái bởi hạt của đu đủ đực sẽ nổi lên trên bề mặt. Một cách nhận biết khác đó chính là nhìn sơ qua hình dạng và màu sắc của hạt đu đủ. Đối với cây đu đủ cái, hạt của chúng sẽ mang màu đen đậm, sẽ có cảm giác bóng, mọng nước hơn so với đu đủ đực. Phần hạt của đu đủ đực thường sẽ mang màu trắng nhạt.

Phân biệt qua phần rễ

Cách phân biệt thông qua rễ đu đủ được áp dụng đối với những cây non. Đặc biệt khi nhìn vào rễ, cây đu đủ cái sẽ có rễ dạng chùm, nhìn có cảm giác chúng to, và rất khỏe. Ngược lại, đối với rễ của đu đủ đực lại có dạng cọc, phần rễ ăn sâu vào lòng đất.

Cây đu đủ đực thực sự đem lại nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe, đặc biệt phần hoa đu đủ đực dùng để trị ho. Chính vì thế mà hiện nay ngày càng nhiều người lựa chọn sử dụng loại dược liệu này hơn. 

Qua những thông tin trên chắc hẳn bạn đã biết thêm về cách phân biệt đu đủ đực và cái đơn giản nhất mà tipbong.net đưa ra. Hi vọng bài viết trên đây có thể hữu ích đối với bạn.

=>> Xem thêm: Cách phân biệt mộc hương ta và mộc hương lai đơn giản

Bài liên quan